Organic Farmer Activities

บ้านห้วยลูกนกฟาร์มสเตย์

บ้านห้วยลูกนกฟาร์มสเตย์ – Banhuailuknok Farmstay จ.ราชบุรี เที่ยววิถีอินทรีย์ ฟาร์มเกษตรอินทรีย์เล็กๆ ที่มุ่งสู่ความพอเพียงและยั่งยืน ปลูกพืชผักอินทรีย์นำมาเป็นวัตถุดิบภายในร้านอาหาร จัดกิจกรรมการเรียนรู้และมีที่พักบรรยากาศส่วนตัว เจ้าของฟาร์มเค้าอยากให้ทุกคนที่เข้ามาได้เรียนรู้ ได้รู้สึกผ่อนคลาย กล้าที่จะลองผิดและลองถูก กล้าที่จะพูดและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน จึงเกิดเป็นกิจกรรมหลากหลายที่อยู่ภายในฟาร์ม ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถมีประสบการณ์สนุกๆได้ >> สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเที่ยวฟาร์ม <<กิจกรรม A สายปรุงสุก – พาชมเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ – Workshop ทำม็อคเทล (ตามฤดูกาล) – Workshop farm to table เมนูอาหาร/ขนม (ตามฤดูกาล) กิจกรรม B สายรักษ์สุขภาพ – พาชมเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ – Workshop ทำน้ำสมุนไพรแช่เท้า เพื่อการไหลเวียนของโลหิตที่ดีขึ้น – Workshop ทำลูกประคบบรรเทาอาการปวดเมื้อย กิจกรรม C สายพึ่งพาตนเอง – พาชมเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ – Workshop การทำผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ (แชมพู/สบู่) – Workshop ทำผลิตภัณฑ์ใส่สิ่งแวดล้อม (น้ำยาอเนกประสงค์/สเปรย์กันยุง อื่นๆ) กิจกรรมD สายรักษ์โลก – พาชมเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ – Workshop ทำ Zero Waste Agriculture – Workshop ทำหลุมพอเพียง กิจกรรม E สายปลูกผัก – พาชมเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ – Workshop การเพาะกล้าและปลูกผัก – Workshop การทำปุ๋ยหมักไม่กลับกอง กิจกรรม F สายชิล-พาชมและเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ ใครติดใจธรรมชาติ เค้ายังมีที่พักบรรยากาศบ้านสวนให้ได้พักผ่อนกัน เพื่อจะได้อยู่ทานอาหารออร์แกนิกกันต่ออีกวัน หมายเหตุ 1. กำหนดการและกิจกรรมอาจมีเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม 2. การแต่งกายที่ทะมัดทะแมง เสื้อแขนยาว หมวกกันแดด ที่ตั้ง 110-111 หมู่ 9 บ้านห้วยลูกนก ต.เกาะพลับพลา อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรีhttps://www.facebook.com/banhuailuknokfarmstayติดต่อสอบถามได้ที่: 086-9128911

เสน่ห์แห่งแม่ทา

ขึ้นเหนือไปหาชุมชนแม่ทาออร์แกนิค Maetha Organic ตำบลแห่งคนหลายรุ่น ที่มีใจร่วมพัฒนาชุมชนอย่างกลมเกลียวทำไมต้องไปถึงแม่ทา ก็เพราะว่าชุมชนนี้เค้ารักษาวิถีชุมชน คนอยู่กับป่า ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ในระบบอินทรีย์เป็นชุมชนที่รักษ์สิ่งแวดล้อมโดยใช้รถซาเล้งในชุมชนเป็นพาหนะเดินทางหลักแทนการใช้รถยนต์เพื่อลด Carbon footprint มีกิจกรรมเดินป่าแบบง่ายไป-กลับ 4 กิโลเมตร ระหว่างทางได้ทั้งความรู้ ความสนุกเพลิดเพลินและได้ลงมือทำอาหารทานกันเองในบรรยากาศเสียงนกและเสียงธรรมชาติอีกทั้งยังมีกิจกรรมเกษตรอินทรีย์ ช่วยปลูกพืช ข่วยทำปุ๋ยหมักบำรุงดิน และได้กินอาหารอินทรีย์จากผลผลิตในชุมชน >> สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเที่ยวฟาร์ม <<7.30 พบกันที่จุดนัดพบในตัวเมืองเชียงใหม่9.00 ทำความรู้จักชุมชนเกษตรอินทรีย์ยั่งยืนชิมกาแฟออร์แกนิกที่เสิร์ฟคู่ขนมปังโฮมเมด ณ ร้านแม่ทาออร์แกนิก 9.30 เรียนรู้เรื่อง “ไก่ไข่อินทรีย์” พร้อมเก็บไข่ไก่ไปทำอาหารกันในป่า 10.00 ตะลุยป่าตามรอย “วิถีชีวิตคนกับป่า” สนุกกับการทำอาหารจากกระบอกไม้ไผ่และไข่ป่ามจากไข่ไก่อินทรีย์ พร้อมชิมอาหารจากฝีมือของกลุ่มนักท่องเที่ยวกันเอง ท่ามกลางบรรยากาศของป่าสีเขียวและเสียงนก เสียงธรรมชาติ12.30 เปิดประสบการณ์อาหารท้องถิ่นโดย “เชฟชุมชน” จากวัตถุดิบออร์แกนิกของชุมชนแม่ทา ในเมนูที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว14.00 ผ่อนคลายด้วยการ “แช่เท้าด้วยสมุนไพร”15.00 เดินทางกลับสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ ค่ากิจกรรมส่วนหนึ่ง จะนำไปเป็นกองทุนพัฒนาป่าสำหรับปลูกป่าตามช่วงเวลาที่เหมาะสม หรือการทำแนวกันไฟ วันรุ่งขึ้นสามารถแวะมาดื่มกาแฟที่ Maetha Organic Cafe ได้ กาแฟคอนเซ็ปต์ “ดื่มกาแฟที่แม่ทา..รักษาป่าที่แม่วาง”ตลอดระยะเวลายาวนานเกิน 5 ปี ทางร้านได้ใช้เมล็ดกาแฟอินทรีย์ จากพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลเกิน 1,200 เมตร ขึ้นไป เมล็ดกาแฟมาจากกลุ่มผู้ผลิตกลุ่มเลพอทอ ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่เป็นการปลูกกาแฟใต้ร่มไม้ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ป่า ซึ่งมีกระบวนการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เช่น เรื่องสายพันธุ์ การปลูก การเก็บ การคั่ว จนมาเป็นกาแฟคั่วที่ได้รับการยอมรับจากหลากหลายผู้บริโภคฟังอย่างนี้แล้วหากมีโอกาสแอดมินคงได้ไปอุดหนุนสักครั้ง หมายเหตุ 1. กำหนดการและกิจกรรมอาจมีเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม 2. การแต่งกายที่ทะมัดทะแมง เสื้อแขนยาว หมวกกันแดด ที่ตั้ง: ชุมชนแม่ทา ต.แม่ทา อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่https://www.facebook.com/MaethaOrganicติดต่อสอบถามได้ที่: 096-6970079

Y.Farmily จ.ราชบุรี

Y.Farmily ห้องทดลองในสวนมะพร้าว เดินทางออกจากกรุงเทพฯ เพียงไม่ไกลก็ได้พบกับสวนมะพร้าวออร์แกนิกตั้งอยู่ในจังหวัดราชบุรี ปลูก ผลิตและแปรรูปสินค้าที่เกรายวกับมะพร้าวเองทั้งหมด สินค้าขึ้นชื่อของสวนมะพร้าว Y.Farmily คือน้ำหวานดอกมะพร้าว รูปแบบเหลวใช้งานสะดวก เหมาะกับนำไปชงกับกาแฟ หรือเครื่องดื่มต่างๆ รวมถึงใช้งานทดแทนไซรัปหรือคาราเมลในขนมได้ ส่วนการเก็บน้ำตาลใสๆ ที่หยดออกมาจากช่อดอกมะพร้าว จะต้องเก็บทั้งเช้าและเย็น เพราะน้ำตาลใสนั้นบูดเสียง่ายมากภูมิปัญญาหนึ่งที่ทางสวนใช้ คือ ใช้เศษไม้พะยอมใส่ไว้ในกระบอกไม้ไผ่ในการเก็บน้ำตาลใส สารแทนนินจะช่วยถนอมและยืดอายุน้ำตาลใสได้นานขึ้น เพื่อที่จะไม่ใช้สารเคมีสารกันบูด นอกจากน้ำหวานแล้วที่นี่ยังผลิตน้ำตาลแบบก้อน ที่ต้องใช้น้ำตาลใสถึง 100 ลิตร เพื่อให้ได้น้ำตาลดอกมะพร้าวแท้ๆ เพียง 15-16 kgรู้อย่างนี้แล้วทำให้รู้สึกว่าน้ำตาลทุกช้อนมีคุณค่ามากจริงๆ >> สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเที่ยวฟาร์ม << เรียนรู้การทำขนมบ้าบิ่นโดยการเก็บวัตถุดิบภายในสวนมะพร้าว พร้อมควบคู่กับการเรียนรู้การทำการเกษตรรูปแบบอินทรีย์ . หมายเหตุ 1. กำหนดการและกิจกรรมอาจมีเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม 2. การแต่งกายที่ทะมัดทะแมง เสื้อแขนยาว หมวกกันแดด ที่ตั้ง ต.โคกหม้อ อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี 70000https://www.facebook.com/yfarmily เพื่อนๆ ที่สนใจอยากทำกิจกรรมออร์แกนิก TOCA ขอชวนเข้า #OrganicSociety มาติดตามกิจกรรมรักษ์โลกด้วยกันที่นี่ —> https://bit.ly/TOCAorganicsociety

ตะลุยฟาร์มอินทรีย์เชียงราย

เครือข่าย พีจีเอส ออแกนิค เชียงราย จ.เชียงราย ชวนแวะเที่ยวฟาร์มออร์แกนิกเชียงรายแบบจุกๆ 2 วัน 4 ฟาร์ม สักครั้งต้องมา…สัมผัสวิถีชีวิตชาวอาข่า ผักพื้นถิ่น เรียนรู้ด้านการทำเกษตรพื้นที่สูง ชิมอาหารพื้นบ้าน ภูมิปัญญา วัฒนธรรม วิถีเกษตรพื้นบ้านชาติพันธุ์ลีซู ผ่านการท่องเที่ยวอย่างสนุกสนานเป็นประสบการณ์ที่น่าไปสัมผัสสักครั้ง แม้จะเป็นพื้นที่เล็ก แต่ความอุดมสมบูรณ์ของพืชผักนานาชนิด กลับสร้างความชื่นอกชื่นใจสบายตาให้กับผู้มาเยือนเป็นอย่างยิ่ง ทริปดีๆที่จะทำให้การทำเกษตรอินทรีย์ไม่ได้ยากอย่างที่คิดไว้ ดีต่อสุขภาพ และเป็นจุดท่องเที่ยวอันสำคัญแห่งหนึ่งของสมุทรปราการ “ท่องเที่ยวแบบนี้ ดีต่อใจและสุขภาพจริงๆ” >> ไฮไลท์ <<🔍เหมาะสำหรับคนที่ชอบการท่องเที่ยวที่ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนท้องที่ และได้ทานวัตถุดิบธรรมชาติที่หาไม่ได้ในท้องที่อื่น 🟢 สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเที่ยวฟาร์ม โปรแกรม 2 วัน 1 คืน : เส้นทางท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ วิถีเกษตรพื้นที่สูง จังหวัดเชียงรายวันที่ 1 8.30 น. พบกันที่สนามบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย9.00 น. เดินทางถึงบ้านสวนปันรัก อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ทำความรู้จักกลุ่มพีจีเอสออแกนิค อ.เมือง จ.เชียงราย และ กลุ่มพีจีเอสออแกนิค อ.เวียงชัย จ.เชียงราย9.30 น. สัมผัสวิถีชีวิตการทำเกษตรผักพื้นบ้านล้านนา แปลงผักเชียงดา แปลงผักปลัง11.00 น. เดินทางออกจากอำเภอเวียงชัย ไปยังบ้านปางขอน อ.เมือง จ.เชียงราย12.00 น. รับประทานอาหารกลางวันกลุ่มพีจีเอสออแกนิค อ.เมือง จ.เชียงราย13.30 น. สัมผัสวิถีชีวิตคนอาข่า กับผักพื้นถิ่น รากชู คะน้าดอย ณ ATA Farm ดอยปางขอน17.00 น. เข้าที่พักใน อ.เมือง จ.เชียงราย18.00 น. รับประทานอาหารเย็น จากนั้นพักผ่อนตามอัธยาศัย วันที่ 9.00 น. ออกเดินทางจากที่พักไปยังร้าน Akha Mino อ.เมือง จ.เชียงราย10.00 น. Akha Kitchen Cooking Class12.00 น. รับประทานอาหารกลางวันกลุ่มพีจีเอสเหนือสุด (แม่จัน แม่สาย แม่ฟ้าหลวง เชียงแสน)13.30 น. ออกเดินทางไปยัง สวนเธอกับฉัน อ.แม่จัน จ.เชียงราย14.30 น. สัมผัสวิถีเกษตรพื้นบ้านชาติพันธุ์ลีซู15.30 น. ออกเดินทางไปสนามบินแม่ฟ้าหลวง หมายเหตุ 1. กำหนดการและกิจกรรมอาจมีเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม 2. การแต่งกายที่ทะมัดทะแมง เสื้อแขนยาว หมวกกันแดด 📍https://facebook.com/PGSORGANICCHIANGRAI

บางกะเจ้าฟาร์ม

บางกะเจ้าฟาร์ม จ.สมุทรปราการ ดีต่อกายและใจจนต้องบอกต่อ บางกะเจ้าถือว่าเป็นปอดของกรุงเทพฯ แหล่งผลิตออกซิเจนและโอโซนขนาดใหญ่ และบนเกาะอันร่มรื่นแห่งนี้ ก็มีฟาร์มเกษตรอินทรีย์ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอกหลืบนาม วิสาหกิจชุมชนบางกะเจ้าเกษตรอินทรีย์ ซึ่งหากคนนอกไม่ค้นหา ก็ยากที่จะเจอ แม้จะเป็นพื้นที่เล็ก แต่ความอุดมสมบูรณ์ของพืชผักนานาชนิด กลับสร้างความชื่นอกชื่นใจสบายตาให้กับผู้มาเยือนเป็นอย่างยิ่ง ทริปดีๆที่จะทำให้การทำเกษตรอินทรีย์ไม่ได้ยากอย่างที่คิดไว้ ดีต่อสุขภาพ และเป็นจุดท่องเที่ยวอันสำคัญแห่งหนึ่งของสมุทรปราการ “ท่องเที่ยวแบบนี้ ดีต่อใจและสุขภาพจริงๆ” >> สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเที่ยวฟาร์ม <<1. กิจกรรมเยี่ยมชมฟาร์มออแกนิก (ใช้เวลา 2-2.5 ชม.) แบ่งกิจกรรม​ 5​ ฐานเรียนรู้ การเพาะเลี้ยงเห็ดโคนญี่ปุ่น การเลี้ยงไส้เดือนกลางแดด การเตรียมดินเพาะกล้าผัก เตรียมดินปลูกผักการย้ายกล้าผัก การเลี้ยงเป็ดไก่การขยายพันธุ์ การเลี้ยงผึ้งชันโรงเบื้องต้น การจัดการขยะและสิ่งแวดล้อม 2.กิจกรรมทำอาหารจากวัตถุดิบในฟาร์ม​เก็บเองทำเอง​ จุดเตาถ่านเอง​3.กิจกรรมทำไข่เค็มพิลังกาสาท่านละ 3 ฟอง (ใช้เวลา 45 นาที เก็บไข่เป็ด ล้างไข่ พอกไข่)4. กิจกรรม Eco-print (ใช้เวลา 3 ชม. ทำถุงผ้าจากใบไม้ อบรมให้ความรู้ก่อนเริ่มปฎิบัติ ลงมือปฎิบัติ นึ่งผ้า แกะผลงาน บนถุงผ้าหรือผ้าโพกหัว)5. กิจกรรมลูกประคบสมุนไพร (ใช้เวลา 1.30 ชม. อบรมก่อนเริ่มปฎิบัติ ลงมือปฎิบัติ)6. กิจกรรมฟรี​พายเรือ ให้อาหารสัตว์7. บริการร้านอาหาร​ คาเฟ่​ที่พัก หมายเหตุ 1. กำหนดการและกิจกรรมอาจมีเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม 2. การแต่งกายที่ทะมัดทะแมง เสื้อแขนยาว หมวกกันแดด กิจกรรมมีตลอดปี (ติดต่อล่วงหน้า 3 วัน)ซอยเพชรหึงษ์ 21 ตำบลบางยอ จ.สมุทรปราการhttps://www.facebook.com/Bangkachaofarm

10 ที่เที่ยวฟาร์มอินทรีย์ใกล้กรุง

เที่ยววิถีอินทรีย์ใกล้กรุง 🚗เปลี่ยนบรรยากาศสัมผัสธรรมชาติพร้อมอิ่มท้อง แวะเที่ยวเชิงเกษตร กินอาหารอินทรีย์ท่ามกลางฟาร์ม เดินทางไม่ไกลแต่ได้ครบ “10 ฟาร์มอินทรีย์ใกล้กรุงฯ” พอขึ้นชื่อว่า ‘การเที่ยวฟาร์ม’ บางคนอาจคิดว่าเป็นการท่องเที่ยวที่ไม่สะดวกสบาย แต่ความเป็นจริงในปัจจุบันนี้ฟาร์มอินทรีย์ต่างพร้อมตอนรับนักท่องเที่ยวให้ได้สัมผัสกับการเที่ยวฟาร์มแบบสบาย ทุกคนสามารถเดินชมฟาร์ม ชิมผลิตภัณฑ์อินทรีย์ ลองทำ Workshop ที่หลากหลาย หรือช้อปสินค้าตัดจากแปลงกลับบ้านได้ สายกิจกรรมปัจจุบันฟาร์มอินทรีย์ต่างมีกิจกรรม Workshop ให้ทุกคนได้ลองสัมผัสวิถีฟาร์ม อย่างการเก็บวัตถุดิบจากฟาร์มเองเพื่อทำอาหาร หรือเรียนรู้และลองแปรรูปผลผลิตจากแปลงเกษตรอินทรีย์ และยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย คนเมืองก็สามารถสัมผัสวิถีฟาร์มอินทรีย์ได้ TOCA ได้รวบรวมฟาร์มอินทรีย์ใกล้กรุงเทพฯ เดินทางแปบเดียวมาให้เพื่อนๆ แล้ว >> 10 ฟาร์มสายกิน (อาหารอินทรีย์)ใกล้กรุงเทพฯ <<1. บางกะเจ้าฟาร์ม 2. ฟาร์มไฮ่ฮัก ว่าน – ตั้ว เขาพระเอก 3. ไออุ่นขุนเขา สวนผึ้ง4. บ้านห้วยลูกนกฟาร์มสเตย์ – Banhuailuknok Farmstay 5. บ้านพี่หลวง ออร์แกนิคฟาร์ม 6. Gardener House 7. ฟาร์มฝันแม่ เกษตรอินทรีย์ 8. Y.Farmily ห้องทดลองในสวนมะพร้าว9. ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านหัวอ่าว 10. ประลิตาฟาร์ม การเที่ยว ‘ฟาร์มอินทรีย์ … เที่ยววิถีอินทรีย์’ อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทุกคนเข้าใจ ‘แหล่งที่มาของอาหาร’ และเข้าถึงความเป็นเกษตรอินทรีย์มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังอิ่มท้องด้วยอาหารที่มีประโยชน์และช่วยสนับสนุนให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นได้อีกด้วย 📞ข้อมูลการจอง: ติดต่อสอบถามผ่านเพจได้โดยตรง📣มาร่วมแบ่งปันสถานที่ท่องเที่ยวด้วยกันที่นี่ —> https://bit.ly/TOCAorganicsociety.

สวนผักดอยโอเค ฟาร์มสเตย์

สวนผักดอยโอเค ฟาร์มสเตย์ 🚗ได้เวลาหาที่เที่ยวใหม่ ขึ้นยอดดอยไปเรียนรู้วิถีเกษตรที่ ผักดอยโอเค ฟาร์มสเตย์ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ สวนเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจรที่โอบล้อมไว้ด้วยป่าสนสามใบ “ทำเกษตรแล้วมีตลาด นั่นคือธุรกิจ” จุดเริ่มต้นสู่การทำเกษตรอินทรีย์โดยคุณธีรพงศ์ ทาหล้า เจ้าของสวน “ผักดอย OK” และนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ บอกเล่าถึงเส้นทางจากการทำเกษตรปลอดภัย ยกระดับสู่เกษตรอินทรีย์มาตรฐาน Organic Thailand เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับสมาชิกเกษตรกรในกลุ่ม และผลักดันช่องทางการตลาด สร้างแรงจูงใจในการพัฒนากลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ ผักกะดอย ให้เข้าสู่วิถีอินทรีย์เช่นกัน พร้อมทั้งร่วมกับสมาชิกในชุมชนพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อให้นักท่องเที่ยว ผู้บริโภคได้เข้าถึงและเข้าใจวิถีเกษตรอินทรีย์ โดยร่วมกับ TOCA >> ไฮไลท์<< 🌱ปลูกผักอินทรีย์ ท่องเที่ยวเชิงเกษตร อาหาร วัฒนธรรม สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเที่ยวฟาร์ม☀️ กิจกรรม: 1 Day Tripได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิถีเกษตรอินทรีย์ เก็บเกี่ยวผลผลิตภายในแปลงเพื่อนำมาประกอบอาหารเป็นสลัดโรล ร่วมกับอาหารกลางวันที่ฟาร์มเตรียมไว้ให้ แล้วฝึกปฏิบัติภายในแปลงโดยการเก็บมูลไส้เดือน เก็บแหนแดงเพื่อนำมาเตรียมแปลงปลูกผัก และปลูกผัก ทดแทนผักที่ตัดไป ก่อนจะปลูกกระบองเพชรและตกแต่งตามความต้องการ พร้อมนำกลับเป็นที่ระลึก 🌙กิจกรรม: 2 วัน 1 คืนเยี่ยมชมพื้นที่โดยรอบของชุมชน พร้อมพูดคุยหลักการของการทำเกษตรอินทรีย์ ที่เลือกได้ว่าจะเป็นการทำเพื่อการเกษตรที่ยั่งยืน หรือการทำการเกษตรอินทรีย์เพื่อธุรกิจ เรียนรู้การเพาะเมล็ด การเตรียมดินเพาะเมล็ด และการดูแลรักษาต้นกล้า เรียนรู้เรื่องการเลี้ยงไส้เดือน เลี้ยงแหนแดง และการดูแลรักษาผัก ฝึกปฏิบัติเตรียมแปลงผัก และลงมือปลูกผัก พร้อมทั้งได้เก็บผักจากแปลงมาประกอบอาหารกลางวัน นั่งรถชมวิถีชุมชน เก็บเป็นความทรงจำก่อนเดินทางกลับ หมายเหตุ 1. กำหนดการและกิจกรรมอาจมีเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม 2. การแต่งกายที่ทะมัดทะแมง เสื้อแขนยาว หมวกกันแดด ที่ตั้ง 44 หมู่1 ต.บ่อหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่, Amphoe Hot, Thailand, 50240https://www.facebook.com/paakdoiOK ❗กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาติดต่อสถานที่อีกครั้งก่อนการเดินทางข้อมูลการจอง: ติดต่อสอบถามล่วงหน้า 7 วัน เบอร์ 085-0297573

พอดีฟาร์ม

ท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ เที่ยวบ่อสวก แวะเที่ยวพอดีฟาร์ม

สนุกกับการเรียนรู้ที่สร้างคุณค่าช่วยขยายเรื่องราวดีๆ ช่วยสร้างสมดุลให้สิ่งแวดล้อม สังคม สุขภาพ..ให้การเที่ยวของคุณช่วยขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์

สวนฉันกับเธอ

ท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ สนุกกับการเรียนรู้ที่สร้างคุณค่าช่วยขยายเรื่องราวดีๆ ช่วยสร้างสมดุลให้สิ่งแวดล้อม สังคม สุขภาพ..ให้การเที่ยวของคุณช่วยขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์

ผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติ

ผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติมะม่วงหาวมะนาวโห่ “สวนมะนาวโห่ลุงศิริ” ตั้งอยู่ ต.บางนกแขวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เริ่มปลูกพืชสารพัดประโยชน์อย่าง มะม่วงหาว มะนาวโห่ จากคุณลุงป่วยเป็นโรคถุงลมโป่งพองอาการดีขึ้นเนื่องจากทานมะม่วงหาว มะนาวโห่ เกิดเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจแปรรูปสินค้า ผลิตภัณฑ์มากมาย และกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร และร้าน Sirisompong Farm & Cafe ที่ให้ได้เพลิดเพลินกับหลากหลายเมนูจากมะม่วงหาว มะนาวโห่ >> ไฮไลท์<< สนุกกับการเรียนรู้ทำผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติของมะม่วงหาวมะนาวโห่ ที่ให้สีสันสวยหวาน สร้างความสดใสได้อย่างดี รวมถึงสร้างสรรค์ลวดลายได้ด้วยตนเอง ราคา: 100 บาท/ท่าน เวลากิจกรรม: ทุกวันเสาร์ จำนวน 1 รอบ เวลา 14.00 น. จำนวนขั้นต่ำ: จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม 20 ท่าน/รอบที่อยู่: ต.บางนกแขวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม https://goo.gl/maps/a7wSJtzNigiQKfNn6ข้อมูลการจอง: ติดต่อสอบถามล่วงหน้า 080-5665124

บ้านสวนผักกูดทอง

บ้านสวนผักกูดทอง จ.ภูเก็ต “บ้านสวนผักกูดทอง” พื้นที่ทำเกษตรอินทรีย์ของคุณกัมพล กิ่งแก้ว บนเนื้อที่ 5 ไร่ ผู้พลิกสวนยางเคมีสู่แปลงผักกูด และผัก ท้องถิ่นอินทรีย์ต่างๆ มากว่า 10 ปี และได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ Organic Thailand พร้อมทั้งเป็นหนึ่งในสมาชิกเครือข่ายพีจีเอส ภูเก็ต ทำให้คุณลุงสามารถถ่ายทอดประสบการณ์เส้นทางปรับเปลี่ยนจากเคมีสู่วิถีอินทรีย์ได้อย่างดีโดยเฉพาะการเลี้ยงไส้เดือนดิน และห่วงโซ่อาหารตามธรรมชาติ ทุกท่านจะได้รับมีส่วนร่วมในกิจกรรม เช่น เรียนรู้วิถีธรรมชาติในการทำเกษตรอินทรีย์รูปแบบหนึ่ง และการสะสมคะแนน Earth Points ผ่าน TOCA Platform จากกิจกรรมต่างๆ >> บ้านสวนผักกูดทอง << – ทำความรู้จักกับเส้นทางการทำอินทรีย์ของคุณลุงกัมพล – เรียนรู้ระบบนิเวศ ผักกูด ผักเคียงขนมจีน อาหารใต้ต่างๆ สิ่งมีชีวิตในแปลง– ไก่แจ้จอมขยันทำงานอย่างไร– แมลงหางหนีบ ตัวจิ๊ดริด ช่วยคุณลุงทำงานอย่างไร– ผักสดหวานกรอบคุณลุงดูแลอย่างไร ราคา: 750 บาท/ท่าน เวลากิจกรรม: เปิดจองทุกวันศุกร์ และวันเสาร์ (ติดต่อสอบถามล่วงหน้า)จำนวนขั้นต่ำ: จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมขั้นต่ำ 5-10 ท่าน/รอบที่อยู่: ณ บ้านสวนผักกูดทอง ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต กรุณาสำรองกิจกรรมล่วงหน้า 3 วันข้อมูลการจอง: คุณขนิษฐา 094-5936112

มหัศจรรย์ชุมชนทับปุด

มหัศจรรย์ชุมชนทับปุด จากแนวคิด “อนุรักษ์วิถีอัตลักษณ์ วัฒนธรรมดั้งเดิม” นำโดยคุณโรจนินทร์ ม่วงเพชร ร่วมกับสมาชิกกลุ่มปลูกข้าวทับปุดปรับเข้าสู่การทำเกษตรอินทรีย์ระยะปรับเปลี่ยนด้วยระบบการรับรองแบบมีส่วนร่วม พีจีเอส ในชื่อ “กลุ่มปลูกข้าวทับปุด พีจีเอส” กลุ่มปลูกข้าวทับปุด พีจีเอส เปิดศูนย์เรียนรู้ ณ โรงสีปู่เจ้า อนุรักษ์และส่งเสริมความรู้ให้กับผู้สนใจ ซึ่งแบ่งพื้นที่ทำนาปลูกข้าวแบบนาลุ่ม และนาปี โดยมีพันธุ์ข้าวพื้นเมืองของจังหวัดพังงา ได้แก่ ข้าวไร่ดอกข่า มีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ วิตามิน E โอเมก้า 9 เมล็ดสีขาวน้ำตาลแดงอมม่วง สีแดงหรือสีแดงแกมขาว นอกจากการสีข้าวจำหน่ายแล้ว กลุ่มวิสาหกิจฯ ได้ต่อยอดการแปรรูปผลิตภัณฑ์ เช่น สบู่ข้าวไร่ดอกข่า และกำลังพัฒนาการทำเส้นขนมจีนแห้งสำเร็จรูปร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และการพัฒนาทำภาชนะย่อยสลายได้จากแกลบ เป็นต้น เชิญชวนร่วมกิจกรรมท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ เรียนรู้วิถีการทำเกษตรอินทรีย์ ได้เห็นคุณค่าของข้าว การใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ และมีส่วนสนับสนุนการขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์โดยได้ร่วมกับ TOCA ใช้เครื่องมือ TOCA Platform บันทึกกิจกรรมการเพาะปลูกพร้อมข้อมูลตรวจสอบย้อนกลับ ให้ลูกค้า ผู้ประกอบการ อาทิ โรงแรม ร้านอาหาร นำไปใช้สื่อสาร ทั้งนี้ผู้บริโภคได้รับ Earth Points จากการร่วมกิจกรรม หรือซื้อสินค้าอินทรีย์อีกด้วย >> มหัศจรรย์ชุมชนทับปุด << แหล่งปลูกข้าวไร่ดอกข่าเพื่อสุขภาพ และข้าวอินทรีย์ 3 นา ที่เดียวในประเทศไทย – เรียนรู้วิถีชีวิต ภูมิปัญญาของคนท้องถิ่น – การทำนาข้าวอินทรีย์ของเครือข่ายกลุ่มปลูกข้าวทับปุด เช่น ปลูก เก็บเกี่ยว (ตามฤดูกาล)– เรียนรู้การทำขนมจีนเส้นสด – การทำข้าวหลาม ราคา: 999 บาท/ท่าน เวลากิจกรรม: เวลา 9.30 – 13.00 น. จำนวนขั้นต่ำ: จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมขั้นต่ำ 20-25 ท่าน/รอบที่อยู่: ณ โรงสีปู่เจ้า เครือข่ายกลุ่มปลูกข้าวทับปุด อ.ทับปุด จ.พังงา https://goo.gl/maps/HBHdBAnG6JKccUnE8กรุณาสำรองกิจกรรมล่วงหน้า 3 วันข้อมูลการจอง: คุณโรจนินทร์ 094-1596456

คนก็สุข..โลกก็สุข

คนก็สุข..โลกก็สุข ด้วยวิถีอินทรีย์ คนก็สุข…โลกก็สุข ณ “ไร่ปันสุข” ด้วยวิถีอินทรีย์ ตั้งอยู่ตำบลหนองทะเล อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ จากผู้ประกอบการโรงแรมที่มีใจรักษ์สิ่งแวดล้อม ชักชวนพนักงานโรงแรมให้มีส่วนร่วมทั้งที่ฟาร์มและโดยการนำแปลงเกษตรของครอบครัวเข้าร่วมเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนปันสุข ปัจจุบันผลผลิตจากไร่ปันสุข ส่งขายให้กับปกาสัย รีสอร์ท และ Red Ginger Chic Resort และ ขยายสู่ช่องทางต่างๆ เช่น Mother Marché Supermarket Krabi และเพจ ไร่ปันสุข กระบี่ เพื่อให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงสินค้าอินทรีย์ได้หลากหลายขึ้น  นอกจากนั้นไร่ปันสุขยังพร้อมเปิดพื้นที่สนับสนุนกิจกรรมท่องเที่ยววิถีอินทรีย์เพื่อให้ผู้บริโภคได้ร่วมเรียนรู้วิถีการทำเกษตรอินทรีย์และมีส่วนสนับสนุนการขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์โดยได้ร่วมกับ TOCA ใช้เครื่องมือ TOCA Platform บันทึกกิจกรรมการเพาะปลูกพร้อมข้อมูลตรวจสอบย้อนกลับ ให้ผู้ประกอบการ โรงแรม ร้านอาหาร นำไปใช้สื่อสาร ทั้งนี้ยังได้รับ Earth Points จากการซื้อวัตถุดิบ และผู้บริโภคได้รับ Earth Points จากการร่วมกิจกรรม หรือซื้อสินค้าอินทรีย์จากโรงแรมหรือไร่ปันสุข >> คนก็สุข…โลกก็สุข ณ ไร่ปันสุข << – เรียนรู้ลงมือทำกิจกรรมวิถีอินทรีย์ – เก็บ/ปลูกผักอินทรีย์ – พายคายัคศึกษาธรรมชาติ ณ คลองหรูด แหล่งต้นน้ำคลองน้ำใส– เรียนรู้การจัดการเศษอาหารเหลือใช้– รับประทานอาหารจากวัตถุดิบอินทรีย์ – เลือกซื้อผลผลิตจากไร่ ราคา: 650 บาท/ท่าน เวลากิจกรรม: เปิดทุกวันพุธ-วันอาทิตย์ หยุดวันจันทร์ และวันอังคาร เวลา 9.30 – 13.00 น. จำนวนขั้นต่ำ: จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมขั้นต่ำ 2 ท่าน/รอบที่อยู่: ณ ไร่ปันสุข อ.เมือง จังหวัดกระบี่ https://goo.gl/maps/H6iCTguz6Xz8uLKG7กรุณาสำรองกิจกรรมล่วงหน้า 2 วันข้อมูลการติดต่อ : line @raipansook

ปล่อยใจ ณ ธารา

ปล่อยใจ ณ ธารา มะหาด-ไทธาราโฮมสเตย์ … พื้นที่เงียบสงบริมอ่างเก็บน้ำห้วยท่าเคย บริการที่พักโรงแรม และลานกางเต็นท์เหมาะสำหรับการพักผ่อนสุดสัปดาห์ จุดเด่นนอกจากธรรมชาติที่รายล้อมนั่นคือ การปลูกผัก สมุนไพรอินทรีย์ที่เป็นแหล่งวัตถุดิบสำหรับเมนูอาหารต่างๆ สินค้าแปรรูปที่หลากหลาย จากวัตถุดิบอินทรีย์จากสมาชิกในกลุ่มร่มโพธิ์เกษตรอินทรีย์ เครือข่ายสามพรานโมเดล กิจกรรมวิถีอินทรีย์ที่จะพาทุกท่านได้เพลิดเพลินและเรียนรู้ไปพร้อมกัน >> ปล่อยใจ ณ ธารา <<1. กิจกรรม C1   ราคา 550 บาท/ท่าน (วันที่ 3 เมษายน 2565)– สอนเทคนิคปลูกกผักง่ายๆ ได้ที่บ้าน– พาตัดผัก สอนทำอาหารอินทรีย์– พายเรือพายัค เล่นซัพบอร์ด– จิบกาแฟสับปะรด 2. กิจกรรม C2  ราคา 500 บาท/ท่าน (วันที่ 3 กรกฎาคม 2565)– ยาดมสมุนไพรเพิ่มภูมิคุ้มกัน– ไข่เค็มอินทรีย์ง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้– พายเรือพายัค เล่นซัพบอร์ด– จิบกาแฟสับปะรด 3. กิจกรรม C3  ราคา 400 บาท/ท่าน (วันที่ 3 ตุลาคม 2565)– เรื่องกล้วยๆ กับน้ำส้มสายชู– ไข่เค็มอินทรีย์ง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้– พายเรือพายัค เล่นซัพบอร์ด– จิบกาแฟสับปะรด เวลากิจกรรม: 9.00 – 12.00 น. จำนวนขั้นต่ำ: จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่เกิน 10-30 ท่าน/รอบที่อยู่: 228 ม.4 ต.บ้านบึง อ.บ้านคา จ.ราชบุรี https://goo.gl/maps/8oyaPGQ5HEfpYA9W6กรุณาสำรองกิจกรรมล่วงหน้า 7 วันเบอร์ติดต่อ: คุณนุ้ย 095-8732957 หมายเหตุ: กรุณาสอบถามและนัดหมายก่อนเข้าฟาร์มเพื่อป้องกันความเสี่ยงในสถานการณ์โควิด​ เราจะจัดคิวเพื่อให้ลูกค้า​ได้เข้าชมฟาร์ม

ฟาร์มฝันแม่เกษตรอินทรีย์

เที่ยววิถีอินทีย์ ณฟาร์มฝันแม่ เกษตรอินทรีย์ ฟาร์มที่มีแนวคิดว่า การกินแบบอินทรีย์ช่วยรักษ์โลก เพราะกระบวนการผลิตที่คำนึงถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก โดยจะต้องป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนสารเคมีในน้ำ ดิน ที่ใช้ผลิต การไม่ใช้เมล็ดพันธุ์ที่ตัดต่อ GMO ยาฆ่าแมลงและยาฆ่าหญ้าในการผลิต รวมไปถึงการรักษาระบบนิเวศ การเลี้ยงปศุสัตว์แบบคำนึงถึงสวัสดิภาพของสัตว์และการสร้างระบบนิเวศให้มีความสมดุลกันภายใต้มาตราฐานเกษตรอินทรีย์ด้วย ในพื้นที่ของฟาร์มฝันแม่ ทำการเพาะปลูกมะเขือเทศ แครอท ผักสลัด กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก (ตามฤดูกาล) และผลผลิตแปรรูปผงชงดื่มปวยเล้ง ครีมบำรุงและ ครีมกันแดดที่ผสมสารสกัดจากมะเขือเทศอินทรีย์ ซึ่งนอกจากจะกันแดดยังเน้นการบำรุงผิวกระชับรูขุมขน และลดริ้วรอยอีกด้วย >> สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเที่ยวฟาร์ม <<Package A เข้าฐานสัมผัสการเรียนรู้ผลิตพืชผักอินทรีย์ (หยอดเมล็ด/ปลูกผัก/ย้ายกล้าเรียนรู้เรื่องอาหารของพืช/เรียนรู้เรื่องพันธุ์ป่าไม้/เรียนรู้เรื่องระบบการผลิตพืช) นั่งรถไถชมรอบฟาร์ม กิจกรรม farm to table เพื่อทานเป็นอาหารกลางวัน 1 มื้อ Package Bนั่งรถไถชมรอบฟาร์ม เรียนรู้ผลิตพืชผักอินทรีย์ (หยอดเมล็ด/ปลูกผัก/ย้ายกล้าเรียนรู้เรื่องอาหารของพืช/เรียนรู้เรื่องพันธุ์ป่าไม้) Package C เรียนรู้วิถีการทำเกษตรอินทรีย์ ชมรอบฟาร์ม การเรียนรู้ที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการทำธุรกิจด้านเกษตรกรรมอินทรีย์ทฤษฎี กิจกรรมรู้จัดพืช รู้จักตัวเอง การบริหารจัดการฟาร์ม (หลักการออกแบบฟาร์ม การคำนวนค่าใช้จ่ายในการทำฟาร์มเบื้องต้น) การบริหารความเสี่ยงในการทำเกษตรอินทรีย์ ปฏิบัติ การทำอาหารของพืช การใช้ชีวภัณฑ์อย่างถูกต้อง การทำแปลงเกษตรอินทรีย์ รับไม่เกิน 5-10 คน ค่ากิจกรรม สามารถเข้าเรียนรู้ได้ทั้งปี ฟาร์มเปิดให้เข้าชมวัน จ-พฤ หากใครสนใจเข้าไป ต้องแจ้งก่อนล่วงหน้า 3 วันนะคะ Education Learning (ช่วงที่จัด เม.ย.-ต.ค.) Organic Tourism (ช่วงที่จัด พ.ย.-มี.ค.). ที่ตั้ง 93 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรีhttps://www.facebook.com/farmfunmaeที่อกรุณาสำรองกิจกรรมล่วงหน้า 7 วันเบอร์ติดต่อ:  คุณภีรดา ศรีสาหร่าย 062-4984293 หมายเหตุ: กำหนดการหรือกิจกรรมอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

Our Partners

Sponsors and co-drivers of TOCA