Power of active consumers
Join to create an organic society
Shop organic produce
Eat organic food
Organic Tourism
Previous
Next

News

Farm Visit สวนเพชรการ์เด้น อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

ทีม TOCA มีโอกาสได้เยี่ยมชมสวนเพชรการ์เด้น ณ The Garden นำโดยคุณสันติ สุวัณณาคาร ซึ่งมีความสนใจเกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ และดำเนินการทำเกษตรแบบธรรมชาติไม่ใช้สารเคมี ยึดมั่นแนวทางเศรฐกิจพอเพียงสัมพันธ์กับการทำเกษตรในฟาร์ม เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวการทำเกษตรอินทรีย์และการบริหารจัดการของฟาร์ม สำหรับพัฒนาเป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการทำเกษตรอินทรีย์ได้ การเยี่ยมชมครั้งนี้ได้แลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจกระบวนการทำอินทรีย์ รวมถึงรูปแบบระบบการรับรองแบบมีส่วนร่วม พีจีเอสของเครือข่าย PGS Organic Phuket ซึ่งสวนเพชรการ์เด้นค่อนข้างมีความพร้อมกับกระบวนการทำเกษตรอินทรีย์ เนื่องจากมีความรู้ความเข้าใจอยู่มากและเห็นถึงความสำคัญของวิถีอินทรีย์ ห่วงโซ่อาหารที่ปลอดภัยของสังคม จนไปถึงมีความต้องการเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจการทำเกษตรอินทรีย์วิถีธรรมชาติให้กับคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวได้รับรู้และร่วมเห็นความสำคัญของการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยกับตนเองและคนในสังคม โดยมีแผนจัดการพื้นที่บางส่วนสำหรับเป็นจุดกิจกรรมเรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้ามาเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ที่ฟาร์มรวมถึงวัฒนธรรมของภูเก็ตผ่านมิวเซียมใน The Garden ได้อีกด้วย จากความตั้งใจของคุณสันติที่พร้อมเริ่มกระบวนการทำเกษตรอินทรีย์นั้นสามารถเป็นต้นแบบให้กับสมาชิกเครือข่ายเพื่อเข้ามาศึกษาเรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน

ประชุมกรรมการเครือข่าย PGS Organic Phuket

จากการทำงานเชื่อมผู้ประกอบการ ผู้บริโภคซื้อสินค้าอินทรีย์จากเกษตรกรอินทรีย์ ผ่าน TOCA Platform จึงเกิดการประชุมร่วมกับกรรมการเครือข่าย PGS Organic Phuket และอาจารย์กิตติศักดิ์ จิตต์เกื้อ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 ในการร่วมวางแผนโครงสร้างบริหารจัดการเครือข่าย การวางแนวทางการขับเคลื่อนและการเตรียมแผนเรื่องการอบรมผู้ตรวจแปลง ความเข้าใจเรื่องการปรับเปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์ และการใช้งาน TOCA Platform โดยมีการแลกเปลี่ยนประสบการณืทำงานการขับเคลื่อนกลุ่มพีจีเอสสามพรานโมเดล ซึ่งสามารถใช้เป็นบทเรียนในการวางแผนได้ พร้อมแนะนำมุมมองด้านการตลาดของการขับเคลื่อนแบบรวมกลุ่ม และแนะนำการวางแผนขับเคลื่อนเครือข่ายด้วยพื้นฐานของเกษตรอินทรีย์ ซึ่งพื้นที่จังหวัดภูเก็ตมีจำนวนผู้ประกอบการหรือตลาดรองรับสินค้าอินทรีย์อยู่เป็นจำนวนมาก การขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ของเครือข่ายสามารถทำได้ทั้งแนวทางการรวมตัวหรือการขายรายเดี่ยวเพียงแค่มีความโปร่งใส ความเชื่อมั่นของสินค้าให้ผู้ประกอบการและผู้บริโภคเชื่อมั่นในสินค้าเราได้ การทำ Branding ของกลุ่มการทำให้ PGS ของเครือข่ายเข้มแข็ง โปร่งใส และเชื่อมั่นได้ คือใจความสำคัญของการทำ Branding การทำเกษตรอินทรีย์ตามแนวทางของข้อกำหนด PGS อย่างถูกต้องจะสร้างผลดีให้กับเกษตรกรและพื้นที่ได้ และเป็นเครื่องมือหนึ่งที่การันตีความเป็นอินทรีย์ให้กับสินค้าและทำให้เครือข่ายเกิดความเข้มแข็งได้            คณะกรรมการมีความเห็นพร้อมกันถึงการวางโครงสร้างการบริหารจัดการเครือข่ายให้เป็นแบบแผน เพื่อทุกฝ่ายได้ประโยชน์ร่วมกันและยั่งยืน และเห็นว่า TOCA Platform จะเป็นเครื่องมือหนึ่งที่เอื้อประโยชน์ต่อการบันทึกกิจกรรมฟาร์มสำหรับการเริ่มต้นทำเกษตรอินทรีย์ของเครือข่าย สามารถเรียกดูรายงานกิจกรรมออนไลน์ได้ ตรวจสอบย้อนกลับข้อมูลที่ทำการบันทึกได้ รวมถึงยังเป็นช่องทางการตลาดของเครือข่ายในการเชื่อมผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตได้อีกด้วย คณะกรรมการจะนัดหมายเพื่อวางแผนโครงสร้างร่วมกันอีกครั้งเพื่อชี้แจงและขอความเห็นกับสมาชิกส่วนใหญ่อีกครั้ง

Farm Visit สวนใจเขียว และบ้านสวนพรอนันต์ ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต

เยี่ยมชม “สวนใจเขียว” วันที่ 3 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ตั้งอยู่ ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ผลผลิตเด่น ได้แก่ เสาวรส แก้วมังกร ทุเรียน ผักใบ สวนใจเขียว มีพื้นที่ 30 กว่าไร่ นอกจากการเป็นผู้ผลิตแล้วยังเป็นผู้ประกอบการ เปิดร้านอาหารโดยใช้วัตถุดิบจากในแปลงมาปรุงเป็นเมนูต่างๆ และเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับผู้ที่สนใจ มีระบบการเลี้ยงไส้เดือน เลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมืองและเพาะขยายพันธุ์เอง ผลผลิตที่ได้จากแปลงยังสามารถขายให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการได้อีกด้วย “บ้านสวนพรอนันต์” ผลผลิตเด่น ได้แก่ พืชสมุนไพร ด้วยบริบทของบ้านสวนพรอนันต์ที่แตกต่างจากสวนอื่นๆ จากจุดเปลี่ยนช่วงสถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้ครอบครัวเน้นทำการเกษตรกรแบบกสิกรรมธรรมชาติ เป็นส่วนป่าดั่งเดิมปลูกพืชสมุนไพรผสมผสาน สำหรับเป็นยาบำรุงและรักษาโรค และมีกิจกรรมย้อมผ้าสีธรรมชาติที่ได้จากเปลือกไม้ เปลือกผลไม้ต่างๆ จึงเหมาะสำหรับเกษตรกรหรือผู้ที่สนใจการใช้ประโยชน์จากพืชสมุนไพรต่างๆ

เชฟลุยสวน พาเยี่ยมสวนผักกูดทอง (Farm Visit)

เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ทีม TOCA พาเชฟกล้า เฉลิมชัย ประกอบกิจ จากโรงแรม Trisara ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต และเชฟหน่อง วิโรจน์ พลนาดี โรงแรม Rosewood ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ได้ทำความรู้จักเกษตรกรอินทรีย์ คุณลุงกัมพล กิ่งแก้ว ณ บ้านสวนผักกูดทอง ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต เป็นการเรียนรู้วิถีการทำเกษตรอินทรีย์อีกรูปแบบหนึ่งของคุณลุงกัมพล ในการใช้ห่วงโซ่อาหารดูแลจัดการฟาร์ม และเปิดโอกาสการเข้าถึงแหล่งผลิตผักต่างๆ ได้แก่ ผักเหนียง ผักกูด ยอดผักหมุ๋ย ยอดมะกอก ยอดมะม่วงหิมพานต์ (ผักเครื่องเคียงขนมจีน) โดยผักเหนียง และผักกูด เป็นผักที่มีปริมาณสามารถจำหน่ายได้

Farm Visit สวนเพชรการ์เด้น อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

ทีม TOCA มีโอกาสได้เยี่ยมชมสวนเพชรการ์เด้น ณ The Garden นำโดยคุณสันติ สุวัณณาคาร ซึ่งมีความสนใจเกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ และดำเนินการทำเกษตรแบบธรรมชาติไม่ใช้สารเคมี ยึดมั่นแนวทางเศรฐกิจพอเพียงสัมพันธ์กับการทำเกษตรในฟาร์ม เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวการทำเกษตรอินทรีย์และการบริหารจัดการของฟาร์ม สำหรับพัฒนาเป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการทำเกษตรอินทรีย์ได้ การเยี่ยมชมครั้งนี้ได้แลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจกระบวนการทำอินทรีย์ รวมถึงรูปแบบระบบการรับรองแบบมีส่วนร่วม พีจีเอสของเครือข่าย PGS Organic Phuket ซึ่งสวนเพชรการ์เด้นค่อนข้างมีความพร้อมกับกระบวนการทำเกษตรอินทรีย์ เนื่องจากมีความรู้ความเข้าใจอยู่มากและเห็นถึงความสำคัญของวิถีอินทรีย์ ห่วงโซ่อาหารที่ปลอดภัยของสังคม จนไปถึงมีความต้องการเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจการทำเกษตรอินทรีย์วิถีธรรมชาติให้กับคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวได้รับรู้และร่วมเห็นความสำคัญของการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยกับตนเองและคนในสังคม โดยมีแผนจัดการพื้นที่บางส่วนสำหรับเป็นจุดกิจกรรมเรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้ามาเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ที่ฟาร์มรวมถึงวัฒนธรรมของภูเก็ตผ่านมิวเซียมใน The Garden ได้อีกด้วย จากความตั้งใจของคุณสันติที่พร้อมเริ่มกระบวนการทำเกษตรอินทรีย์นั้นสามารถเป็นต้นแบบให้กับสมาชิกเครือข่ายเพื่อเข้ามาศึกษาเรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน

ประชุมกรรมการเครือข่าย PGS Organic Phuket

จากการทำงานเชื่อมผู้ประกอบการ ผู้บริโภคซื้อสินค้าอินทรีย์จากเกษตรกรอินทรีย์ ผ่าน TOCA Platform จึงเกิดการประชุมร่วมกับกรรมการเครือข่าย PGS Organic Phuket และอาจารย์กิตติศักดิ์ จิตต์เกื้อ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 ในการร่วมวางแผนโครงสร้างบริหารจัดการเครือข่าย การวางแนวทางการขับเคลื่อนและการเตรียมแผนเรื่องการอบรมผู้ตรวจแปลง ความเข้าใจเรื่องการปรับเปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์ และการใช้งาน TOCA Platform โดยมีการแลกเปลี่ยนประสบการณืทำงานการขับเคลื่อนกลุ่มพีจีเอสสามพรานโมเดล ซึ่งสามารถใช้เป็นบทเรียนในการวางแผนได้ พร้อมแนะนำมุมมองด้านการตลาดของการขับเคลื่อนแบบรวมกลุ่ม และแนะนำการวางแผนขับเคลื่อนเครือข่ายด้วยพื้นฐานของเกษตรอินทรีย์ ซึ่งพื้นที่จังหวัดภูเก็ตมีจำนวนผู้ประกอบการหรือตลาดรองรับสินค้าอินทรีย์อยู่เป็นจำนวนมาก การขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ของเครือข่ายสามารถทำได้ทั้งแนวทางการรวมตัวหรือการขายรายเดี่ยวเพียงแค่มีความโปร่งใส ความเชื่อมั่นของสินค้าให้ผู้ประกอบการและผู้บริโภคเชื่อมั่นในสินค้าเราได้ การทำ Branding ของกลุ่มการทำให้ PGS ของเครือข่ายเข้มแข็ง โปร่งใส และเชื่อมั่นได้ คือใจความสำคัญของการทำ Branding การทำเกษตรอินทรีย์ตามแนวทางของข้อกำหนด PGS อย่างถูกต้องจะสร้างผลดีให้กับเกษตรกรและพื้นที่ได้ และเป็นเครื่องมือหนึ่งที่การันตีความเป็นอินทรีย์ให้กับสินค้าและทำให้เครือข่ายเกิดความเข้มแข็งได้            คณะกรรมการมีความเห็นพร้อมกันถึงการวางโครงสร้างการบริหารจัดการเครือข่ายให้เป็นแบบแผน เพื่อทุกฝ่ายได้ประโยชน์ร่วมกันและยั่งยืน และเห็นว่า TOCA Platform จะเป็นเครื่องมือหนึ่งที่เอื้อประโยชน์ต่อการบันทึกกิจกรรมฟาร์มสำหรับการเริ่มต้นทำเกษตรอินทรีย์ของเครือข่าย สามารถเรียกดูรายงานกิจกรรมออนไลน์ได้ ตรวจสอบย้อนกลับข้อมูลที่ทำการบันทึกได้ รวมถึงยังเป็นช่องทางการตลาดของเครือข่ายในการเชื่อมผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตได้อีกด้วย คณะกรรมการจะนัดหมายเพื่อวางแผนโครงสร้างร่วมกันอีกครั้งเพื่อชี้แจงและขอความเห็นกับสมาชิกส่วนใหญ่อีกครั้ง

Farm Visit สวนใจเขียว และบ้านสวนพรอนันต์ ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต

เยี่ยมชม “สวนใจเขียว” วันที่ 3 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ตั้งอยู่ ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ผลผลิตเด่น ได้แก่ เสาวรส แก้วมังกร ทุเรียน ผักใบ สวนใจเขียว มีพื้นที่ 30 กว่าไร่ นอกจากการเป็นผู้ผลิตแล้วยังเป็นผู้ประกอบการ เปิดร้านอาหารโดยใช้วัตถุดิบจากในแปลงมาปรุงเป็นเมนูต่างๆ และเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับผู้ที่สนใจ มีระบบการเลี้ยงไส้เดือน เลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมืองและเพาะขยายพันธุ์เอง ผลผลิตที่ได้จากแปลงยังสามารถขายให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการได้อีกด้วย “บ้านสวนพรอนันต์” ผลผลิตเด่น ได้แก่ พืชสมุนไพร ด้วยบริบทของบ้านสวนพรอนันต์ที่แตกต่างจากสวนอื่นๆ จากจุดเปลี่ยนช่วงสถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้ครอบครัวเน้นทำการเกษตรกรแบบกสิกรรมธรรมชาติ เป็นส่วนป่าดั่งเดิมปลูกพืชสมุนไพรผสมผสาน สำหรับเป็นยาบำรุงและรักษาโรค และมีกิจกรรมย้อมผ้าสีธรรมชาติที่ได้จากเปลือกไม้ เปลือกผลไม้ต่างๆ จึงเหมาะสำหรับเกษตรกรหรือผู้ที่สนใจการใช้ประโยชน์จากพืชสมุนไพรต่างๆ

เชฟลุยสวน พาเยี่ยมสวนผักกูดทอง (Farm Visit)

เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ทีม TOCA พาเชฟกล้า เฉลิมชัย ประกอบกิจ จากโรงแรม Trisara ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต และเชฟหน่อง วิโรจน์ พลนาดี โรงแรม Rosewood ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ได้ทำความรู้จักเกษตรกรอินทรีย์ คุณลุงกัมพล กิ่งแก้ว ณ บ้านสวนผักกูดทอง ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต เป็นการเรียนรู้วิถีการทำเกษตรอินทรีย์อีกรูปแบบหนึ่งของคุณลุงกัมพล ในการใช้ห่วงโซ่อาหารดูแลจัดการฟาร์ม และเปิดโอกาสการเข้าถึงแหล่งผลิตผักต่างๆ ได้แก่ ผักเหนียง ผักกูด ยอดผักหมุ๋ย ยอดมะกอก ยอดมะม่วงหิมพานต์ (ผักเครื่องเคียงขนมจีน) โดยผักเหนียง และผักกูด เป็นผักที่มีปริมาณสามารถจำหน่ายได้

TOCA Platform

TOCA Platform

TOCA Platform (www.tocaplatform.org) is a digital platform that links the entire organic value chain. It enables organic farmers to input their farm inputs and activities from production planning to soil preparation and farm input compositions to sales activities. Businesses can search for organic produce on the platform, buy through the platform and show produce traceability to the customers. Consumers can search to visit organic farms or to go to restaurants and hotels businesses that use organic produce from farmers on the platform. In this way, TOCA Platform is a tool that promotes transparency throughout the organic value chain, fostering trust in our sustainable food system and organic society.

Our partners

Sponsors and co-drivers of TOCA

เครือข่ายภาคีของเรา

ผู้ให้การสนับสนุนและร่วมขับเคลื่อน TOCA