All Activities & Locations

บ้านห้วยลูกนกฟาร์มสเตย์

บ้านห้วยลูกนกฟาร์มสเตย์ – Banhuailuknok Farmstay จ.ราชบุรี เที่ยววิถีอินทรีย์ ฟาร์มเกษตรอินทรีย์เล็กๆ ที่มุ่งสู่ความพอเพียงและยั่งยืน ปลูกพืชผักอินทรีย์นำมาเป็นวัตถุดิบภายในร้านอาหาร จัดกิจกรรมการเรียนรู้และมีที่พักบรรยากาศส่วนตัว เจ้าของฟาร์มเค้าอยากให้ทุกคนที่เข้ามาได้เรียนรู้ ได้รู้สึกผ่อนคลาย กล้าที่จะลองผิดและลองถูก กล้าที่จะพูดและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน จึงเกิดเป็นกิจกรรมหลากหลายที่อยู่ภายในฟาร์ม ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถมีประสบการณ์สนุกๆได้ >> สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเที่ยวฟาร์ม <<กิจกรรม A สายปรุงสุก – พาชมเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ – Workshop ทำม็อคเทล (ตามฤดูกาล) – Workshop farm to table เมนูอาหาร/ขนม (ตามฤดูกาล) กิจกรรม B สายรักษ์สุขภาพ – พาชมเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ – Workshop ทำน้ำสมุนไพรแช่เท้า เพื่อการไหลเวียนของโลหิตที่ดีขึ้น – Workshop ทำลูกประคบบรรเทาอาการปวดเมื้อย กิจกรรม C สายพึ่งพาตนเอง – พาชมเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ – Workshop การทำผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ (แชมพู/สบู่) – Workshop ทำผลิตภัณฑ์ใส่สิ่งแวดล้อม (น้ำยาอเนกประสงค์/สเปรย์กันยุง อื่นๆ) กิจกรรมD สายรักษ์โลก – พาชมเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ – Workshop ทำ Zero Waste Agriculture – Workshop ทำหลุมพอเพียง กิจกรรม E สายปลูกผัก – พาชมเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ – Workshop การเพาะกล้าและปลูกผัก – Workshop การทำปุ๋ยหมักไม่กลับกอง กิจกรรม F สายชิล-พาชมและเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ ใครติดใจธรรมชาติ เค้ายังมีที่พักบรรยากาศบ้านสวนให้ได้พักผ่อนกัน เพื่อจะได้อยู่ทานอาหารออร์แกนิกกันต่ออีกวัน หมายเหตุ 1. กำหนดการและกิจกรรมอาจมีเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม 2. การแต่งกายที่ทะมัดทะแมง เสื้อแขนยาว หมวกกันแดด ที่ตั้ง 110-111 หมู่ 9 บ้านห้วยลูกนก ต.เกาะพลับพลา อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรีhttps://www.facebook.com/banhuailuknokfarmstayติดต่อสอบถามได้ที่: 086-9128911

เสน่ห์แห่งแม่ทา

ขึ้นเหนือไปหาชุมชนแม่ทาออร์แกนิค Maetha Organic ตำบลแห่งคนหลายรุ่น ที่มีใจร่วมพัฒนาชุมชนอย่างกลมเกลียวทำไมต้องไปถึงแม่ทา ก็เพราะว่าชุมชนนี้เค้ารักษาวิถีชุมชน คนอยู่กับป่า ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ในระบบอินทรีย์เป็นชุมชนที่รักษ์สิ่งแวดล้อมโดยใช้รถซาเล้งในชุมชนเป็นพาหนะเดินทางหลักแทนการใช้รถยนต์เพื่อลด Carbon footprint มีกิจกรรมเดินป่าแบบง่ายไป-กลับ 4 กิโลเมตร ระหว่างทางได้ทั้งความรู้ ความสนุกเพลิดเพลินและได้ลงมือทำอาหารทานกันเองในบรรยากาศเสียงนกและเสียงธรรมชาติอีกทั้งยังมีกิจกรรมเกษตรอินทรีย์ ช่วยปลูกพืช ข่วยทำปุ๋ยหมักบำรุงดิน และได้กินอาหารอินทรีย์จากผลผลิตในชุมชน >> สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเที่ยวฟาร์ม <<7.30 พบกันที่จุดนัดพบในตัวเมืองเชียงใหม่9.00 ทำความรู้จักชุมชนเกษตรอินทรีย์ยั่งยืนชิมกาแฟออร์แกนิกที่เสิร์ฟคู่ขนมปังโฮมเมด ณ ร้านแม่ทาออร์แกนิก 9.30 เรียนรู้เรื่อง “ไก่ไข่อินทรีย์” พร้อมเก็บไข่ไก่ไปทำอาหารกันในป่า 10.00 ตะลุยป่าตามรอย “วิถีชีวิตคนกับป่า” สนุกกับการทำอาหารจากกระบอกไม้ไผ่และไข่ป่ามจากไข่ไก่อินทรีย์ พร้อมชิมอาหารจากฝีมือของกลุ่มนักท่องเที่ยวกันเอง ท่ามกลางบรรยากาศของป่าสีเขียวและเสียงนก เสียงธรรมชาติ12.30 เปิดประสบการณ์อาหารท้องถิ่นโดย “เชฟชุมชน” จากวัตถุดิบออร์แกนิกของชุมชนแม่ทา ในเมนูที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว14.00 ผ่อนคลายด้วยการ “แช่เท้าด้วยสมุนไพร”15.00 เดินทางกลับสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ ค่ากิจกรรมส่วนหนึ่ง จะนำไปเป็นกองทุนพัฒนาป่าสำหรับปลูกป่าตามช่วงเวลาที่เหมาะสม หรือการทำแนวกันไฟ วันรุ่งขึ้นสามารถแวะมาดื่มกาแฟที่ Maetha Organic Cafe ได้ กาแฟคอนเซ็ปต์ “ดื่มกาแฟที่แม่ทา..รักษาป่าที่แม่วาง”ตลอดระยะเวลายาวนานเกิน 5 ปี ทางร้านได้ใช้เมล็ดกาแฟอินทรีย์ จากพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลเกิน 1,200 เมตร ขึ้นไป เมล็ดกาแฟมาจากกลุ่มผู้ผลิตกลุ่มเลพอทอ ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่เป็นการปลูกกาแฟใต้ร่มไม้ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ป่า ซึ่งมีกระบวนการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เช่น เรื่องสายพันธุ์ การปลูก การเก็บ การคั่ว จนมาเป็นกาแฟคั่วที่ได้รับการยอมรับจากหลากหลายผู้บริโภคฟังอย่างนี้แล้วหากมีโอกาสแอดมินคงได้ไปอุดหนุนสักครั้ง หมายเหตุ 1. กำหนดการและกิจกรรมอาจมีเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม 2. การแต่งกายที่ทะมัดทะแมง เสื้อแขนยาว หมวกกันแดด ที่ตั้ง: ชุมชนแม่ทา ต.แม่ทา อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่https://www.facebook.com/MaethaOrganicติดต่อสอบถามได้ที่: 096-6970079

Y.Farmily จ.ราชบุรี

Y.Farmily ห้องทดลองในสวนมะพร้าว เดินทางออกจากกรุงเทพฯ เพียงไม่ไกลก็ได้พบกับสวนมะพร้าวออร์แกนิกตั้งอยู่ในจังหวัดราชบุรี ปลูก ผลิตและแปรรูปสินค้าที่เกรายวกับมะพร้าวเองทั้งหมด สินค้าขึ้นชื่อของสวนมะพร้าว Y.Farmily คือน้ำหวานดอกมะพร้าว รูปแบบเหลวใช้งานสะดวก เหมาะกับนำไปชงกับกาแฟ หรือเครื่องดื่มต่างๆ รวมถึงใช้งานทดแทนไซรัปหรือคาราเมลในขนมได้ ส่วนการเก็บน้ำตาลใสๆ ที่หยดออกมาจากช่อดอกมะพร้าว จะต้องเก็บทั้งเช้าและเย็น เพราะน้ำตาลใสนั้นบูดเสียง่ายมากภูมิปัญญาหนึ่งที่ทางสวนใช้ คือ ใช้เศษไม้พะยอมใส่ไว้ในกระบอกไม้ไผ่ในการเก็บน้ำตาลใส สารแทนนินจะช่วยถนอมและยืดอายุน้ำตาลใสได้นานขึ้น เพื่อที่จะไม่ใช้สารเคมีสารกันบูด นอกจากน้ำหวานแล้วที่นี่ยังผลิตน้ำตาลแบบก้อน ที่ต้องใช้น้ำตาลใสถึง 100 ลิตร เพื่อให้ได้น้ำตาลดอกมะพร้าวแท้ๆ เพียง 15-16 kgรู้อย่างนี้แล้วทำให้รู้สึกว่าน้ำตาลทุกช้อนมีคุณค่ามากจริงๆ >> สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเที่ยวฟาร์ม << เรียนรู้การทำขนมบ้าบิ่นโดยการเก็บวัตถุดิบภายในสวนมะพร้าว พร้อมควบคู่กับการเรียนรู้การทำการเกษตรรูปแบบอินทรีย์ . หมายเหตุ 1. กำหนดการและกิจกรรมอาจมีเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม 2. การแต่งกายที่ทะมัดทะแมง เสื้อแขนยาว หมวกกันแดด ที่ตั้ง ต.โคกหม้อ อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี 70000https://www.facebook.com/yfarmily เพื่อนๆ ที่สนใจอยากทำกิจกรรมออร์แกนิก TOCA ขอชวนเข้า #OrganicSociety มาติดตามกิจกรรมรักษ์โลกด้วยกันที่นี่ —> https://bit.ly/TOCAorganicsociety

ตะลุยฟาร์มอินทรีย์เชียงราย

เครือข่าย พีจีเอส ออแกนิค เชียงราย จ.เชียงราย ชวนแวะเที่ยวฟาร์มออร์แกนิกเชียงรายแบบจุกๆ 2 วัน 4 ฟาร์ม สักครั้งต้องมา…สัมผัสวิถีชีวิตชาวอาข่า ผักพื้นถิ่น เรียนรู้ด้านการทำเกษตรพื้นที่สูง ชิมอาหารพื้นบ้าน ภูมิปัญญา วัฒนธรรม วิถีเกษตรพื้นบ้านชาติพันธุ์ลีซู ผ่านการท่องเที่ยวอย่างสนุกสนานเป็นประสบการณ์ที่น่าไปสัมผัสสักครั้ง แม้จะเป็นพื้นที่เล็ก แต่ความอุดมสมบูรณ์ของพืชผักนานาชนิด กลับสร้างความชื่นอกชื่นใจสบายตาให้กับผู้มาเยือนเป็นอย่างยิ่ง ทริปดีๆที่จะทำให้การทำเกษตรอินทรีย์ไม่ได้ยากอย่างที่คิดไว้ ดีต่อสุขภาพ และเป็นจุดท่องเที่ยวอันสำคัญแห่งหนึ่งของสมุทรปราการ “ท่องเที่ยวแบบนี้ ดีต่อใจและสุขภาพจริงๆ” >> ไฮไลท์ <<🔍เหมาะสำหรับคนที่ชอบการท่องเที่ยวที่ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนท้องที่ และได้ทานวัตถุดิบธรรมชาติที่หาไม่ได้ในท้องที่อื่น 🟢 สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเที่ยวฟาร์ม โปรแกรม 2 วัน 1 คืน : เส้นทางท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ วิถีเกษตรพื้นที่สูง จังหวัดเชียงรายวันที่ 1 8.30 น. พบกันที่สนามบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย9.00 น. เดินทางถึงบ้านสวนปันรัก อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ทำความรู้จักกลุ่มพีจีเอสออแกนิค อ.เมือง จ.เชียงราย และ กลุ่มพีจีเอสออแกนิค อ.เวียงชัย จ.เชียงราย9.30 น. สัมผัสวิถีชีวิตการทำเกษตรผักพื้นบ้านล้านนา แปลงผักเชียงดา แปลงผักปลัง11.00 น. เดินทางออกจากอำเภอเวียงชัย ไปยังบ้านปางขอน อ.เมือง จ.เชียงราย12.00 น. รับประทานอาหารกลางวันกลุ่มพีจีเอสออแกนิค อ.เมือง จ.เชียงราย13.30 น. สัมผัสวิถีชีวิตคนอาข่า กับผักพื้นถิ่น รากชู คะน้าดอย ณ ATA Farm ดอยปางขอน17.00 น. เข้าที่พักใน อ.เมือง จ.เชียงราย18.00 น. รับประทานอาหารเย็น จากนั้นพักผ่อนตามอัธยาศัย วันที่ 9.00 น. ออกเดินทางจากที่พักไปยังร้าน Akha Mino อ.เมือง จ.เชียงราย10.00 น. Akha Kitchen Cooking Class12.00 น. รับประทานอาหารกลางวันกลุ่มพีจีเอสเหนือสุด (แม่จัน แม่สาย แม่ฟ้าหลวง เชียงแสน)13.30 น. ออกเดินทางไปยัง สวนเธอกับฉัน อ.แม่จัน จ.เชียงราย14.30 น. สัมผัสวิถีเกษตรพื้นบ้านชาติพันธุ์ลีซู15.30 น. ออกเดินทางไปสนามบินแม่ฟ้าหลวง หมายเหตุ 1. กำหนดการและกิจกรรมอาจมีเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม 2. การแต่งกายที่ทะมัดทะแมง เสื้อแขนยาว หมวกกันแดด 📍https://facebook.com/PGSORGANICCHIANGRAI

บางกะเจ้าฟาร์ม

บางกะเจ้าฟาร์ม จ.สมุทรปราการ ดีต่อกายและใจจนต้องบอกต่อ บางกะเจ้าถือว่าเป็นปอดของกรุงเทพฯ แหล่งผลิตออกซิเจนและโอโซนขนาดใหญ่ และบนเกาะอันร่มรื่นแห่งนี้ ก็มีฟาร์มเกษตรอินทรีย์ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอกหลืบนาม วิสาหกิจชุมชนบางกะเจ้าเกษตรอินทรีย์ ซึ่งหากคนนอกไม่ค้นหา ก็ยากที่จะเจอ แม้จะเป็นพื้นที่เล็ก แต่ความอุดมสมบูรณ์ของพืชผักนานาชนิด กลับสร้างความชื่นอกชื่นใจสบายตาให้กับผู้มาเยือนเป็นอย่างยิ่ง ทริปดีๆที่จะทำให้การทำเกษตรอินทรีย์ไม่ได้ยากอย่างที่คิดไว้ ดีต่อสุขภาพ และเป็นจุดท่องเที่ยวอันสำคัญแห่งหนึ่งของสมุทรปราการ “ท่องเที่ยวแบบนี้ ดีต่อใจและสุขภาพจริงๆ” >> สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเที่ยวฟาร์ม <<1. กิจกรรมเยี่ยมชมฟาร์มออแกนิก (ใช้เวลา 2-2.5 ชม.) แบ่งกิจกรรม​ 5​ ฐานเรียนรู้ การเพาะเลี้ยงเห็ดโคนญี่ปุ่น การเลี้ยงไส้เดือนกลางแดด การเตรียมดินเพาะกล้าผัก เตรียมดินปลูกผักการย้ายกล้าผัก การเลี้ยงเป็ดไก่การขยายพันธุ์ การเลี้ยงผึ้งชันโรงเบื้องต้น การจัดการขยะและสิ่งแวดล้อม 2.กิจกรรมทำอาหารจากวัตถุดิบในฟาร์ม​เก็บเองทำเอง​ จุดเตาถ่านเอง​3.กิจกรรมทำไข่เค็มพิลังกาสาท่านละ 3 ฟอง (ใช้เวลา 45 นาที เก็บไข่เป็ด ล้างไข่ พอกไข่)4. กิจกรรม Eco-print (ใช้เวลา 3 ชม. ทำถุงผ้าจากใบไม้ อบรมให้ความรู้ก่อนเริ่มปฎิบัติ ลงมือปฎิบัติ นึ่งผ้า แกะผลงาน บนถุงผ้าหรือผ้าโพกหัว)5. กิจกรรมลูกประคบสมุนไพร (ใช้เวลา 1.30 ชม. อบรมก่อนเริ่มปฎิบัติ ลงมือปฎิบัติ)6. กิจกรรมฟรี​พายเรือ ให้อาหารสัตว์7. บริการร้านอาหาร​ คาเฟ่​ที่พัก หมายเหตุ 1. กำหนดการและกิจกรรมอาจมีเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม 2. การแต่งกายที่ทะมัดทะแมง เสื้อแขนยาว หมวกกันแดด กิจกรรมมีตลอดปี (ติดต่อล่วงหน้า 3 วัน)ซอยเพชรหึงษ์ 21 ตำบลบางยอ จ.สมุทรปราการhttps://www.facebook.com/Bangkachaofarm

10 ที่เที่ยวฟาร์มอินทรีย์ใกล้กรุง

เที่ยววิถีอินทรีย์ใกล้กรุง 🚗เปลี่ยนบรรยากาศสัมผัสธรรมชาติพร้อมอิ่มท้อง แวะเที่ยวเชิงเกษตร กินอาหารอินทรีย์ท่ามกลางฟาร์ม เดินทางไม่ไกลแต่ได้ครบ “10 ฟาร์มอินทรีย์ใกล้กรุงฯ” พอขึ้นชื่อว่า ‘การเที่ยวฟาร์ม’ บางคนอาจคิดว่าเป็นการท่องเที่ยวที่ไม่สะดวกสบาย แต่ความเป็นจริงในปัจจุบันนี้ฟาร์มอินทรีย์ต่างพร้อมตอนรับนักท่องเที่ยวให้ได้สัมผัสกับการเที่ยวฟาร์มแบบสบาย ทุกคนสามารถเดินชมฟาร์ม ชิมผลิตภัณฑ์อินทรีย์ ลองทำ Workshop ที่หลากหลาย หรือช้อปสินค้าตัดจากแปลงกลับบ้านได้ สายกิจกรรมปัจจุบันฟาร์มอินทรีย์ต่างมีกิจกรรม Workshop ให้ทุกคนได้ลองสัมผัสวิถีฟาร์ม อย่างการเก็บวัตถุดิบจากฟาร์มเองเพื่อทำอาหาร หรือเรียนรู้และลองแปรรูปผลผลิตจากแปลงเกษตรอินทรีย์ และยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย คนเมืองก็สามารถสัมผัสวิถีฟาร์มอินทรีย์ได้ TOCA ได้รวบรวมฟาร์มอินทรีย์ใกล้กรุงเทพฯ เดินทางแปบเดียวมาให้เพื่อนๆ แล้ว >> 10 ฟาร์มสายกิน (อาหารอินทรีย์)ใกล้กรุงเทพฯ <<1. บางกะเจ้าฟาร์ม 2. ฟาร์มไฮ่ฮัก ว่าน – ตั้ว เขาพระเอก 3. ไออุ่นขุนเขา สวนผึ้ง4. บ้านห้วยลูกนกฟาร์มสเตย์ – Banhuailuknok Farmstay 5. บ้านพี่หลวง ออร์แกนิคฟาร์ม 6. Gardener House 7. ฟาร์มฝันแม่ เกษตรอินทรีย์ 8. Y.Farmily ห้องทดลองในสวนมะพร้าว9. ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านหัวอ่าว 10. ประลิตาฟาร์ม การเที่ยว ‘ฟาร์มอินทรีย์ … เที่ยววิถีอินทรีย์’ อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทุกคนเข้าใจ ‘แหล่งที่มาของอาหาร’ และเข้าถึงความเป็นเกษตรอินทรีย์มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังอิ่มท้องด้วยอาหารที่มีประโยชน์และช่วยสนับสนุนให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นได้อีกด้วย 📞ข้อมูลการจอง: ติดต่อสอบถามผ่านเพจได้โดยตรง📣มาร่วมแบ่งปันสถานที่ท่องเที่ยวด้วยกันที่นี่ —> https://bit.ly/TOCAorganicsociety.

สวนผักดอยโอเค ฟาร์มสเตย์

สวนผักดอยโอเค ฟาร์มสเตย์ 🚗ได้เวลาหาที่เที่ยวใหม่ ขึ้นยอดดอยไปเรียนรู้วิถีเกษตรที่ ผักดอยโอเค ฟาร์มสเตย์ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ สวนเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจรที่โอบล้อมไว้ด้วยป่าสนสามใบ “ทำเกษตรแล้วมีตลาด นั่นคือธุรกิจ” จุดเริ่มต้นสู่การทำเกษตรอินทรีย์โดยคุณธีรพงศ์ ทาหล้า เจ้าของสวน “ผักดอย OK” และนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ บอกเล่าถึงเส้นทางจากการทำเกษตรปลอดภัย ยกระดับสู่เกษตรอินทรีย์มาตรฐาน Organic Thailand เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับสมาชิกเกษตรกรในกลุ่ม และผลักดันช่องทางการตลาด สร้างแรงจูงใจในการพัฒนากลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ ผักกะดอย ให้เข้าสู่วิถีอินทรีย์เช่นกัน พร้อมทั้งร่วมกับสมาชิกในชุมชนพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อให้นักท่องเที่ยว ผู้บริโภคได้เข้าถึงและเข้าใจวิถีเกษตรอินทรีย์ โดยร่วมกับ TOCA >> ไฮไลท์<< 🌱ปลูกผักอินทรีย์ ท่องเที่ยวเชิงเกษตร อาหาร วัฒนธรรม สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเที่ยวฟาร์ม☀️ กิจกรรม: 1 Day Tripได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิถีเกษตรอินทรีย์ เก็บเกี่ยวผลผลิตภายในแปลงเพื่อนำมาประกอบอาหารเป็นสลัดโรล ร่วมกับอาหารกลางวันที่ฟาร์มเตรียมไว้ให้ แล้วฝึกปฏิบัติภายในแปลงโดยการเก็บมูลไส้เดือน เก็บแหนแดงเพื่อนำมาเตรียมแปลงปลูกผัก และปลูกผัก ทดแทนผักที่ตัดไป ก่อนจะปลูกกระบองเพชรและตกแต่งตามความต้องการ พร้อมนำกลับเป็นที่ระลึก 🌙กิจกรรม: 2 วัน 1 คืนเยี่ยมชมพื้นที่โดยรอบของชุมชน พร้อมพูดคุยหลักการของการทำเกษตรอินทรีย์ ที่เลือกได้ว่าจะเป็นการทำเพื่อการเกษตรที่ยั่งยืน หรือการทำการเกษตรอินทรีย์เพื่อธุรกิจ เรียนรู้การเพาะเมล็ด การเตรียมดินเพาะเมล็ด และการดูแลรักษาต้นกล้า เรียนรู้เรื่องการเลี้ยงไส้เดือน เลี้ยงแหนแดง และการดูแลรักษาผัก ฝึกปฏิบัติเตรียมแปลงผัก และลงมือปลูกผัก พร้อมทั้งได้เก็บผักจากแปลงมาประกอบอาหารกลางวัน นั่งรถชมวิถีชุมชน เก็บเป็นความทรงจำก่อนเดินทางกลับ หมายเหตุ 1. กำหนดการและกิจกรรมอาจมีเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม 2. การแต่งกายที่ทะมัดทะแมง เสื้อแขนยาว หมวกกันแดด ที่ตั้ง 44 หมู่1 ต.บ่อหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่, Amphoe Hot, Thailand, 50240https://www.facebook.com/paakdoiOK ❗กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาติดต่อสถานที่อีกครั้งก่อนการเดินทางข้อมูลการจอง: ติดต่อสอบถามล่วงหน้า 7 วัน เบอร์ 085-0297573

พอดีฟาร์ม

ท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ เที่ยวบ่อสวก แวะเที่ยวพอดีฟาร์ม

สนุกกับการเรียนรู้ที่สร้างคุณค่าช่วยขยายเรื่องราวดีๆ ช่วยสร้างสมดุลให้สิ่งแวดล้อม สังคม สุขภาพ..ให้การเที่ยวของคุณช่วยขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์

สวนฉันกับเธอ

ท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ สนุกกับการเรียนรู้ที่สร้างคุณค่าช่วยขยายเรื่องราวดีๆ ช่วยสร้างสมดุลให้สิ่งแวดล้อม สังคม สุขภาพ..ให้การเที่ยวของคุณช่วยขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์

Kindness แพลนต์เบสจากพืช

Kindness แพลนต์เบสจากพืช Kindness แพลนต์เบสจากพืช โลกที่มีการแสวงหาความสุขต้องไม่เป็นภาระของผู้อื่นอาหารมังสวิรัติ เป็นคำที่อยู่กับโลกมาช้านาน รวมถึงในประเทศไทยที่ในอดีต ในปัจจุบันที่เห็นได้ชัดว่ามีร้านอาหารมังสวิรัติอยู่ทั่วประเทศ เป็นอีกทางเลือกให้กับคนที่รักสุขภาพและมีการพัฒนาอาหารมังสวิรัติขึ้นในหลายรูปแบบ แม้กระทั่ง Plant Base หรือเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืช ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น อีกทั้งยังมีการพัฒนาคุณภาพจนสามารถมีสารอาหารและคุณภาพทัดเทียมกับเนื้อสัตว์จริง “ไอเดียของเราคือ “การลด” แรงจูงใจสำคัญคือการลดการฆ่าสัตว์ และหาโปรตีนอื่นมาทดแทน ทางที่ดีที่สุดในความคิดของพวกเรา ที่ได้จากการทำวิจัยก็คือ โปรตีนจากพืช โดยหลักๆ แล้ว เราพยายามจะทำให้รู้ได้ว่า จะทำโปรตีนจากพืชที่มีรสชาติดี ที่มีราคาสมเหตุสมผลได้อย่างไร และเป็นอีกทางเลือกให้ผู้คนที่อยากเปลี่ยนจากกินเนื้อสัตว์มากินโปรตีนจากพืชได้ง่ายขึ้น ตอนนี้เราก็มีเนื้อเปปเปอโรนีจากพืช เต้าหู้ปลาจากพืช ที่เป็นสินค้าหลักของเรา”Kindness บริษัทสตาร์ทอัปเกี่ยวกับเนื้อโปรตีนจากพืช โดยมีคุณไมค์ หยาง ชาวไต้หวัน หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท และพื้นเพที่เขาได้ใช้ชีวิตแบบมังสวิรัติมานานถึง 25 ปี ได้เล่าถึงปณิธานของการสร้างธุรกิจนี้ขึ้นมา“บริษัท Kindness นั้น เราทำเพื่อความ Kindness (เมตตา, ความดี) จะไม่ฆ่าชำแหละเลยถ้าไม่จำเป็น ต่อมาเราก็ค้นพบว่า ความ Kindness นี้เอง ที่ทำให้เราได้โบนัสชีวิตดีๆ คือ การที่เรามีสุขภาพดี และทำให้สภาพอากาศสิ่งแวดล้อมดีขึ้น Kindness เป็นทางเลือกหนึ่ง ทางเลือกที่จะช่วยขยายการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นให้กับโลกใบนี้ และจะเป็นโลกที่มีการแสวงหาความสุข ต้องไม่เป็นการภาระของผู้อื่นอีกต่อไป”การทำสินค้าออร์แกนิกเกษตรอินทรีย์นั้น ถือเป็นความท้าทายในธุรกิจอาหาร ที่เปรียบเสมือนมวยด่านชั้นยอด และถ้าใครสามารถผ่านการพิสูจน์ตรงนี้ ก็แทบจะถือได้ว่าเป็นหนึ่งในยุทธจักรนี้ได้สบาย และ Kindness ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า พวกเขาสามารถทำได้ “พวกเราทำงานกันหนักพอสมควร ในช่วง 14 ปีที่ผ่านมา เพื่อนผู้ร่วมก่อตั้งอีกคนเขามีโรงงานผลิต เขาต้องทำทุกวัน ตั้งแต่ผลิต ค้นหาข้อมูล ทำวิจัยในหลายผลิตภัณฑ์ และตอนนี้เราเปลี่ยนจากโรงงานมาเป็นธุรกิจสตาร์ทอัป ที่ขายข้อมูลและวิธีทำ เราไม่มีเครื่องจักร ไม่มีออฟฟิศ เราทำงานกันแบบที่ไหนก็ได้ ซึ่งเราเน้นขายวิธีทำและข้อมูล ซึ่งง่ายและสะดวกมาก เหมือนขายซอฟต์แวร์ ซึ่งตอนนี้ก็ทำมาได้ 1 ปีแล้ว ซึ่งผมไม่มีปัญหาด้านการขายสินค้าออร์แกนิกเลย เมื่อผมไปช้อปปิ้งในซูเปอร์มาร์เก็ต ผมก็มักจะเจอสินค้าออร์แกนิกเสมอ เท่ากับว่ามันมีพื้นที่ให้สินค้าประเภทนี้ ผมเชื่อว่าประเทศไทยมีศักยภาพ ที่จะช่วยให้เกิดการหมุนเวียนในการใช้สินค้าประเภทนี้” นอกเหนือจากการสร้างธุรกิจแล้ว ความคิดที่เป็นแก่นหลักในการสร้าง Kindness ถือเป็นเรื่องที่ชี้ถึงเจตนาอันดีของบริษัทได้เป็นอย่างดี“จะเอาเนื้อสัตว์คุณต้องทำการฆ่ามันใช่มั้ย? ผมไม่เชื่อในเรื่องของการฆ่าสัตว์เพื่อความสุข ผู้คนล้วนกินเพื่อให้มีความสุขใช่มั้ย? คุณมีความสุขตอนกิน เอ็นจอยกับอาหารจานโปรด แต่การจะได้เนื้อมา คุณก็ต้องฆ่าสัตว์ใช่มั้ย ผมไม่คิดว่าการทำแบบนั้นจะมีความสุขได้เลย เมื่อคุณออกไปต่างประเทศ ไปแถบประเทศตะวันตก ทั้งในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ หรือใกล้ ๆ ประเทศไทยอย่างออสเตรเลีย สินค้าออร์แกนิกเป็นที่นิยมมาก ประเทศไทยอาจจะตามหลังประเทศเหล่านั้นสัก 5-10 ปี ผมอยู่ไทยมา 9 ปีแล้ว ผมคิดว่าผมอยากมอบบางสิ่งให้กับประเทศไทย ผมอยากแบ่งปันความรู้ให้กับคนไทย”“ถ้าคุณสนใจที่จะทำสินค้าออร์แกนิกเกษตรอินทรีย์ ผมว่านี่คือโอกาสที่ดีมากๆ เพราะผู้คนเริ่มสนใจในวิถีทางใหม่ๆ แน่นอนว่ามันยากในช่วงแรกเริ่ม ส่วนแบ่งตลาดอาจจะยังเล็กอยู่ แต่มันมีอนาคตแน่นอน ตลาดสินค้าออร์แกนิกเกษตรอินทรีย์จะเติบโตแน่นอน กลุ่มคนรวยในประเทศไทยก็เริ่มสนใจสินค้าออร์แกนิกบ้างแล้ว ยิ่งในกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ ๆ ก็รู้จักสินค้าออร์แกนิกกันมากมาย ผมขอยกตัวอย่างหนึ่งละกัน ผมมีเพื่อนคนหนึ่ง เขาขับรถปอร์เช่ ราคาคันละ 15 ล้านบาท เมื่อเขาไปช้อปปิ้ง เขาเลือกซื้ออาหารในร้านโชว์ห่วย ที่มีผักกับเนื้อสัตว์ในราคาที่ถูกมากๆ แต่เมื่อเขาขับปอร์เช่เข้าไปเติมน้ำมันในปั้ม เขากลับเลือกน้ำมันเกรดพรีเมี่ยมให้กับรถปอร์เช่ของเขา แค่นี้พอจะเห็นภาพแล้วใช่มั้ยครับ?” ใครรู้ตัวว่าเป็นสายออร์แกนิก TOCA ขอชวนเข้า #OrganicSociety มาร่วมแบ่งปัน แลกเปลี่ยนความรู้ ร่วมเวิร์คช้อป

สวนผักสายรุ้ง

สวนผักสายรุ้ง สินค้าออร์แกนิก รักษ์โลก รักสุขภาพ ไม่ยากถ้าตั้งใจทำ ภาวะโลกร้อนได้ก่อให้เกิดการปฏิวัติทางความคิดต่อผู้คนทั่วโลก เกิดกระแสการดูแลสิ่งแวดล้อม การรักษาสภาพอากาศ และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติด้วยวิธีต่าง ๆ มากมาย และสิ่งที่ง่ายต่อการลงมือทำอย่าง ผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ หรือออร์แกนิก ก็ได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในชีวิตมนุษย์ สวนผักสายรุ้ง เป็นอีกแบรนด์ที่ร่วมผลักดันให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยคุณอ๊อด-วิฑูรย์ เซี่ยงเห็น ถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีโอกาสได้รู้จักเรื่องพลังชีวิตและธรรมชาติบำบัด จึงได้ริเริ่มธุรกิจสินค้าเกษตรอินทรีย์ขึ้นมา จึงชวนทุกคนมาทำความรู้จัก “เราเป็นแบรนด์จากจังหวัดนครปฐม วัตถุดิบส่วนใหญ่มาจากเกษตรกรในเครือข่ายสามพรานโมเดล ทั้งในนครปฐม สุพรรณบุรี ราชบุรี ทุกอย่างล้วนเป็นออร์แกนิก เป็นผลิตภัณฑ์อินทรีย์” “เมื่อก่อนมีเพื่อนอยู่ในกลุ่มธรรมชาติบำบัด เขาก็มาแนะนำให้รู้จักเรื่องของพลังงานชีวิตในร่างกาย และได้รู้จักการวัดพลังงานชีวิตผ่านสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ครั้งแรกที่ได้วัดก็ตกใจว่าของแบบนี้มีพลังด้วยหรือ ก็ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่ได้สนใจหันมาทำสินค้าเกษตรอินทรีย์ เลยได้ไปศึกษาเรื่องนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสวนผักสายรุ้ง ที่คุณอ๊อดลงมือสร้างขึ้นมา โดยไม่ให้หลุดจากความเป็นออร์แกนิก ตามปณิธานที่ตั้งใจจะทำสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมขึ้นมาก็มาเริ่มที่แชมพูมะกรูดก่อน แล้วก็ทำสบู่เหลวธรรมชาติ แล้วเราก็ได้เรียนรู้วิธีการทำน้ำมันหอมระเหยที่ใช้บำรุงผิวหน้า เป็นน้ำมันหอมธรรมชาติบำรุงผิวโดยตรง ผลิตภัณฑ์ที่เราชูเป็นจุดขายก็คือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีแนวคิดว่า กินดีมีพลังชีวิต ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่เป็นแพลนต์เบส คือไม่มีส่วนประกอบจากสัตว์ เป็นพืชล้วน ๆ ซึ่งเป็นสินค้าเกษตรอินทรีย์จากกลุ่มเกษตรกรแม่ทาในจังหวัดเชียงใหม่ มีทั้งนมมันหวาน นมฟักทองผสมถั่วลิสง น้ำมะม่วงเสาวรส และน้ำมัลเบอร์รี่ ซึ่งเป็นผลิตภัณ์ที่ดื่มแล้ว ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน อีกอันคือน้ำยาล้างจานสูตรมือนุ่ม ที่เกิดจากการตั้งโจทย์ว่า เราอยากใช้น้ำยาล้างจานที่ทำให้มือไม่แห้ง ก็เลยทำน้ำยาล้างจานสูตรมือนุ่มขึ้นมา และได้ต่อยอดไปถึงสบู่เหลวที่ทำมาจากผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกล้วน” จากการรับรู้ทั่วไปของผู้คนส่วนใหญ่ ล้วนกล่าวกันเป็นเสียงเดียวกันว่า สินค้าเกษตรอินทรีย์มีต้นทุนสูง ทำให้การจำหน่ายแบบปลีกก็ต้องมีราคาสูงตาม ความเห็นคุณอ๊อดด้านตลาด “ตลาดแต่ละที่และกลุ่มลูกค้าไม่เหมือนกัน บางที่ก็ดีจนน่าตกใจ บางที่ก็เงียบเหงาจนต้องทำใจไว้ก่อนระดับหนึ่ง เมื่อก่อนเราเคยเปิดร้านอาหารออร์แกนิกและขายเครื่องดื่มโดยใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกล้วน พอเราเก็บร้านก็พบว่าหลังร้านเรามีแต่พลาสติกทั้งนั้นเลย มันเยอะมาก เราก็ตั้งคำถามกับสิ่งตรงหน้าแล้วว่าเราเปิดร้านออร์แกนิกหรือเปิดร้านอะไรกันแน่ จากนั้นมาเราก็ปรับวิธีใหม่ อย่างเรื่องแชมพูหรือสบู่ที่เรายังใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกอยู่ แต่เราก็จะเน้นให้เป็นการใช้ที่ให้เกิดการรีไซเคิลให้มากที่สุด หรือเครื่องดื่มอย่างนมมันหวาน เราใช้บรรจุภัณฑ์แบบแก้ว มันไม่มีปัญหาเรื่องอายุการใช้งาน มันใช้ซ้ำได้จนกว่ามันจะแตกและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ถ้าเราใช้พลาสติกแล้วถึงวันที่เราขายดีจัด เราจะกลายเป็นผู้สร้างขยะ ต้นทุนมันไม่ได้หนักที่เราแล้ว แต่มันไปหนักที่สิ่งแวดล้อมด้วย”และในสถานการณ์ปัจจุบัน ที่เริ่มให้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ให้ความสำคัญต่อการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ผลิตภัณฑ์ของสวนผักสายรุ้ง ก็ได้ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์นี้ และมีแนวโน้มที่จะทำมากยิ่งขึ้น แม้ว่าต้นทุนจะสูง แต่ก็เชื่อกันว่าสิ่งแวดล้อมจะดีขึ้นได้ ถ้าช่วยกันคนละไม้คนละมือ “ “เริ่มง่าย ๆ จากที่ตัวเราก่อนเลย ถ้าอยากรักษ์โลกและรักสุขภาพ ก็อาจจะทำจากสิ่งเล็ก ๆ ก่อน เช่น ปลูกผัก หรืออะไรก็ได้ที่ไม่กินแรงมาก ให้มันเป็นการเริ่มต้นที่ดีก่อน เมื่อเริ่มต้นดี ก็ค่อยขยับขยายไปทำอะไรที่ดีและท้าทายยิ่งขึ้น ถึงตอนนั้น สิ่งที่ทำอยู่มันอาจจะกลายเป็นอาชีพของเรา อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย” ใครรู้ตัวว่าเป็นสายออร์แกนิก TOCA ขอชวนเข้า #OrganicSociety มาร่วมแบ่งปัน แลกเปลี่ยนความรู้ ร่วมเวิร์คช้อป เที่ยวฟาร์ท ขยายกลุ่มคนนักสังคมอินทรีย์ด้วยกันที่นี่ —> https://bit.ly/TOCAorganicsociety

TOCA x SOOK

ชวนขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ สะสม Earth Points ยิ่งสะสม ยิ่งมีสิทธิ์แลกมาก สำหรับสมาชิก “SOOK” เมื่อซื้อสินค้าครบทุกๆ 500 บาท/การสั่งซื้อได้รับ Earth Points top up อีก 50 คะแนน เงื่อนไขการร่วมกิจกรรม1. สมัครสมาชิก TOCA พร้อมระบุโค้ดผู้แนะนำ “SOOK01” เมื่อสมัครสมาชิกเรียบร้อยแล้ว ได้รับ Earth Points 50 คะแนน2. ซื้อสินค้าอินทรีย์ผ่าน TOCA Platform ทุกๆ มูลค่าการซื้อ 25 บาท จะได้รับ Earth Points 1 คะแนน สำหรับสมาชิก SOOK เมื่อซื้อสินค้าครบทุกๆ 500 บาท/การสั่งซื้อ ได้รับ Earth Points top up อีก 50 คะแนน3. กิจกรรมเริ่มตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2565 – 31 กรกฎาคม 2565 เท่านั้น สอบถามเพิ่มเติมLine @tocaplatform หรือ https://lin.ee/5AobBje สมัครสมาชิก TOCA ได้ที่1. www.tocaplatform.org 2. Line @tocaplatform หรือ https://lin.ee/5AobBje3. Download application “TOCA Platform” ได้ที่ App Store และ Play Store Special promotion exclusively for SOOK membersFor every 500 baht purchase, SOOK members can earn additional 50 Earth PointsCondition for this promotion:1. Subscribe to TOCA (Thai Organic Consumer Association), entering the code ‘SOOK01’. Once complete, you will receive 50 Earth Points2. Earn 1 Earth Point for every 25 baht spent on organic products on TOCA Platform and a bonus 50 Earth Points for every 500

Circular Urban Farm Fair No.1

เทศกาลหมุนเวียน/เปลี่ยนเมือง ตอน ‘’ชอบจึงหมัก รักจึงปลูก’’ ขอเชิญรวมกิจกรรมแก้ปัญหาขยะเศษอาหารนำมาสร้างพื้นที่ปลูกผักอินทรีย์ โดยรวมของ 20 ผู้ประกอบการเกษตรอินทรีย์ในเมืองบนฐานเศรษฐกิจหมุนเวียน พูดง่ายๆ ทำเรื่องขยะเศษอาหารที่คนทิ้งขว้างนำมาก่อรายได้ดูแลครอบครัว สังคม และ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แบบเมืองๆ กัน นิทรรศการ หมุนเวียนเปลี่ยนเมือง >> ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม ถึง 10 เมษายน 2565 เวลา 11.00 – 18.00 น. เยี่ยมชม Booth นิทรรศการ>> กิจกรรมเสวนา เสาร์-อาทิตย์ ที่ 2 และ 3 เมษายน 2565 เวลา 12.30 – 18.30 น. พบกัน Candidate ผู้ว่ากรุงเทพมหานครจากทุกพรรค และแขกรับเชิญอีกมากมายที่ให้ความสนใจด้านเกษตรอินทรีย์และสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย อาทิ คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ คุณรสนา โตสิตระกูล คุณวนิษา เรซ (หนูดี) และดร. พสุต รัตนบรรณางกูร ณ หอศิลป์วัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ตรงข้าม MBKhttps://fb.me/e/1jX5braBYFacebook: Circular Urban Farming –หมุนเวียน/เปลี่ยนเมืองIG: circularurbanfarming Circular Urban Farm Fair No.1เทศกาลหมุนเวียน/เปลี่ยนเมือง ตอน ชอบจึงหมัก รักจึงปลูก

อบรมผู้ประกอบการเชื่อมซื้อสินค้าอินทรีย์ via TOCA Platform

ร่วมสนับสนุนซื้อสินค้าอินทรีย์ตรงจากเกษตรกร สมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย หรือ TOCA เชิญชวนผู้ประกอบการ โรงแรม ร้านอาหาร ฯลฯ ที่สนใจเชื่อมการซื้อสินค้าอินทรีย์จากเกษตรกรอินทรีย์ ผ่าน TOCA Platform ส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ สนับสนุนการบริโภคอาหารที่ดี และเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมอินทรีย์ด้วยกัน >> Coaching<< • เข้าใจความเป็นมาของการเชื่อมซื้อสินค้า• แนะนำ TOCA Platform• สอนการใช้งานแต่ละ Feature• coaching รูปแบบออนไลน์• ทิศทางส่งเสริมทางการตลาด ราคา: ฟรี!! อบรมระบบออนไลน์ ผ่านระบบ Zoomเวลากิจกรรม: วันที่ 25 เมษายน 2565 เวลา 9.00 – 12.00 น.จำนวนขั้นต่ำ: จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม 15 – 20 ท่านกรุณาสำรองกิจกรรมล่วงหน้า 7 วัน เพื่อลงทะเบียนสร้าง account ในการอบรมข้อมูลการจอง: TOCA 064-2954289 / info.toca20@gmail.com หมายเหตุ กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

อบรมเกษตรกรอินทรีย์ via TOCA Platform

บันทึกฟาร์ม…สำคัญไฉน สมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย หรือ TOCA เชิญชวนเกษตรกรอินทรีย์บันทึกกิจกรรมฟาร์มสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ตั้งแต่การปลูก การดูแล เก็บเกี่ยว เตรียมตัวให้พร้อมเชื่อมการขายสินค้า ผ่าน TOCA Platform ส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ สนับสนุนการบริโภคอาหารที่ดี และเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมอินทรีย์ด้วยกัน >> Coaching<< • เข้าใจความสำคัญของการบันทึกฟาร์ม• แนะนำ TOCA Platform• สอนการใช้งานแต่ละ Feature• coaching รูปแบบออนไลน์• ทิศทางส่งเสริมทางการตลาด ราคา: ฟรี!! อบรมระบบออนไลน์ ผ่านระบบ Zoomเวลากิจกรรม: วันที่ 18 เมษายน 2565 เวลา 9.00 – 12.00 น.จำนวนขั้นต่ำ: –กรุณาสำรองกิจกรรมล่วงหน้า 7 วัน เพื่อลงทะเบียนสร้าง account ในการอบรมข้อมูลการจอง: TOCA 064-2954289 / info.toca20@gmail.com หมายเหตุ กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

Our Partner

Sponsors and co-drivers of TOCA