สวนผักสายรุ้ง

สินค้าออร์แกนิก รักษ์โลก รักสุขภาพ ไม่ยากถ้าตั้งใจทำ

ภาวะโลกร้อนได้ก่อให้เกิดการปฏิวัติทางความคิดต่อผู้คนทั่วโลก เกิดกระแสการดูแลสิ่งแวดล้อม การรักษาสภาพอากาศ และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติด้วยวิธีต่าง ๆ มากมาย และสิ่งที่ง่ายต่อการลงมือทำอย่าง ผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ หรือออร์แกนิก ก็ได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในชีวิตมนุษย์

👨‍🌾 สวนผักสายรุ้ง เป็นอีกแบรนด์ที่ร่วมผลักดันให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยคุณอ๊อด-วิฑูรย์ เซี่ยงเห็น ถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีโอกาสได้รู้จักเรื่องพลังชีวิตและธรรมชาติบำบัด จึงได้ริเริ่มธุรกิจสินค้าเกษตรอินทรีย์ขึ้นมา จึงชวนทุกคนมาทำความรู้จัก “เราเป็นแบรนด์จากจังหวัดนครปฐม วัตถุดิบส่วนใหญ่มาจากเกษตรกรในเครือข่ายสามพรานโมเดล ทั้งในนครปฐม สุพรรณบุรี ราชบุรี ทุกอย่างล้วนเป็นออร์แกนิก เป็นผลิตภัณฑ์อินทรีย์”

👨‍🌾 “เมื่อก่อนมีเพื่อนอยู่ในกลุ่มธรรมชาติบำบัด เขาก็มาแนะนำให้รู้จักเรื่องของพลังงานชีวิตในร่างกาย และได้รู้จักการวัดพลังงานชีวิตผ่านสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ครั้งแรกที่ได้วัดก็ตกใจว่าของแบบนี้มีพลังด้วยหรือ ก็ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่ได้สนใจหันมาทำสินค้าเกษตรอินทรีย์ เลยได้ไปศึกษาเรื่องนี้

เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสวนผักสายรุ้ง ที่คุณอ๊อดลงมือสร้างขึ้นมา โดยไม่ให้หลุดจากความเป็นออร์แกนิก ตามปณิธานที่ตั้งใจจะทำสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมขึ้นมาก็มาเริ่มที่แชมพูมะกรูดก่อน แล้วก็ทำสบู่เหลวธรรมชาติ แล้วเราก็ได้เรียนรู้วิธีการทำน้ำมันหอมระเหยที่ใช้บำรุงผิวหน้า เป็นน้ำมันหอมธรรมชาติบำรุงผิวโดยตรง

ผลิตภัณฑ์ที่เราชูเป็นจุดขายก็คือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ🥛ที่มีแนวคิดว่า กินดีมีพลังชีวิต ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่เป็นแพลนต์เบส คือไม่มีส่วนประกอบจากสัตว์ เป็นพืชล้วน ๆ ซึ่งเป็นสินค้าเกษตรอินทรีย์จากกลุ่มเกษตรกรแม่ทาในจังหวัดเชียงใหม่ มีทั้งนมมันหวาน 🍠 นมฟักทองผสมถั่วลิสง 🥜น้ำมะม่วงเสาวรส 🥭 และน้ำมัลเบอร์รี่ 🫐 ซึ่งเป็นผลิตภัณ์ที่ดื่มแล้ว ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน อีกอันคือน้ำยาล้างจานสูตรมือนุ่ม ที่เกิดจากการตั้งโจทย์ว่า เราอยากใช้น้ำยาล้างจานที่ทำให้มือไม่แห้ง ก็เลยทำน้ำยาล้างจานสูตรมือนุ่มขึ้นมา และได้ต่อยอดไปถึงสบู่เหลวที่ทำมาจากผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกล้วน”

จากการรับรู้ทั่วไปของผู้คนส่วนใหญ่ ล้วนกล่าวกันเป็นเสียงเดียวกันว่า สินค้าเกษตรอินทรีย์มีต้นทุนสูง ทำให้การจำหน่ายแบบปลีกก็ต้องมีราคาสูงตาม ความเห็นคุณอ๊อดด้านตลาด👨‍🌾
“ตลาดแต่ละที่และกลุ่มลูกค้าไม่เหมือนกัน บางที่ก็ดีจนน่าตกใจ บางที่ก็เงียบเหงาจนต้องทำใจไว้ก่อนระดับหนึ่ง เมื่อก่อนเราเคยเปิดร้านอาหารออร์แกนิกและขายเครื่องดื่มโดยใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกล้วน พอเราเก็บร้านก็พบว่าหลังร้านเรามีแต่พลาสติกทั้งนั้นเลย มันเยอะมาก เราก็ตั้งคำถามกับสิ่งตรงหน้าแล้วว่าเราเปิดร้านออร์แกนิกหรือเปิดร้านอะไรกันแน่ จากนั้นมาเราก็ปรับวิธีใหม่ อย่างเรื่องแชมพูหรือสบู่ที่เรายังใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกอยู่ แต่เราก็จะเน้นให้เป็นการใช้ที่ให้เกิดการรีไซเคิลให้มากที่สุด หรือเครื่องดื่มอย่างนมมันหวาน เราใช้บรรจุภัณฑ์แบบแก้ว มันไม่มีปัญหาเรื่องอายุการใช้งาน มันใช้ซ้ำได้จนกว่ามันจะแตกและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ถ้าเราใช้พลาสติกแล้วถึงวันที่เราขายดีจัด เราจะกลายเป็นผู้สร้างขยะ ต้นทุนมันไม่ได้หนักที่เราแล้ว แต่มันไปหนักที่สิ่งแวดล้อมด้วย”และในสถานการณ์ปัจจุบัน ที่เริ่มให้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ให้ความสำคัญต่อการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ผลิตภัณฑ์ของสวนผักสายรุ้ง ก็ได้ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์นี้ และมีแนวโน้มที่จะทำมากยิ่งขึ้น แม้ว่าต้นทุนจะสูง แต่ก็เชื่อกันว่าสิ่งแวดล้อมจะดีขึ้นได้ ถ้าช่วยกันคนละไม้คนละมือ👨‍🌾

“เริ่มง่าย ๆ จากที่ตัวเราก่อนเลย ถ้าอยากรักษ์โลกและรักสุขภาพ ก็อาจจะทำจากสิ่งเล็ก ๆ ก่อน เช่น ปลูกผัก หรืออะไรก็ได้ที่ไม่กินแรงมาก ให้มันเป็นการเริ่มต้นที่ดีก่อน เมื่อเริ่มต้นดี ก็ค่อยขยับขยายไปทำอะไรที่ดีและท้าทายยิ่งขึ้น ถึงตอนนั้น สิ่งที่ทำอยู่มันอาจจะกลายเป็นอาชีพของเรา อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย”🥑👉🏻

ใครรู้ตัวว่าเป็นสายออร์แกนิก TOCA ขอชวนเข้า #OrganicSociety มาร่วมแบ่งปัน แลกเปลี่ยนความรู้ ร่วมเวิร์คช้อป เที่ยวฟาร์ท ขยายกลุ่มคนนักสังคมอินทรีย์ด้วยกันที่นี่ —> https://bit.ly/TOCAorganicsociety